Sự kiện
Cú lội ngược dòng của F88: FiinRatings nâng hạng triển vọng từ “Không thuận lợi” lên “Ổn định”, có khả năng huy động vốn trong khi toàn thị trường trầm lắng   Khó giảm giá nhà ở vì tiền sử dụng đất cao   Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc vượt Mỹ ở một lĩnh vực quan trọng   Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Chú trọng bồi dưỡng nhân tài vùng đồng bào dân tộc thiểu số   Nền tảng ngân hàng số LienViet24h đổi tên thành LPBank   Luật Đất đai 2024 quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất vi phạm trước ngày 1/7/2014 được xem xét cấp sổ đỏ   Tạo thuận lợi cho sinh viên nghiên cứu khoa học theo hướng ứng dụng cao   Bà nội trợ 28 tuổi kiếm 180.000 USD dù không có bằng đại học, chỉ cần làm 3 tiếng mỗi ngày, tất cả chỉ vì một lần đi thẩm mỹ viện cùng chồng   Nhà vật lý hàng đầu Trung Quốc là giáo sư ở tuổi 32, ra đi đột ngột ở tuổi 55   Cú ngã đau đớn của 1 startup từng được định giá 300 triệu USD: Hiện không thể huy động vốn, 5 tháng 3 đợt sa thải, founder phải bỏ tiền túi để trả lương   Nhiều thế hệ hoa hậu là cựu học sinh của trường THPT này: Tỷ lệ tốt nghiệp hơn 99%, giáo dục đa ngôn ngữ   "Chị sếp" đỉnh hơn cả Lưu Diệc Phi: Sinh ra đã "ngậm thìa vàng", sở hữu biệt thự xa hoa giữa lòng Bắc Kinh   
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đất nền tăng giá nhanh hơn chung cư, phân khúc dưới 2 tỉ đồng hút khách

Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), phân khúc đất nền đang có xu hướng ấm dần lên. Với những sản phẩm đất nền tại ven trung tâm, có pháp lý tốt và hạ tầng xung quanh phát triển, mức tăng giá có thể lên tới 40%.

Trong quý I/2024, nguồn cung của thị trường bất động sản có khoảng 30.511 sản phẩm được tung ra, trong đó có hơn 4.626 sản phẩm mới. Bên cạnh đó, có khoảng 6.360 giao dịch, tăng 10% so với quý IV/2023 và gấp đôi cùng kỳ năm 2023. Tỉ lệ hấp thụ đạt 21%, tăng 4 điểm% so với quý IV/2023, gấp gần 3 lần so với quý I/2023. Trong đó, các dự án mới hoàn toàn đạt tỷ lệ hấp thụ lên tới 51%.

Về phân khúc đất nền, ông Lê Đình Chung - CEO SGO Homes cho biết, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng đột biến, nhất là những đã lô đất tách thửa. Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi “săn” đất, ở những khu vực ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao.

Mức giá đất dù đã tăng nhưng vẫn thấp hơn khoảng 20 - 30% so với đỉnh “sốt”. So với quý IV/2023, giá đất nền đã tăng khoảng 5%, hiện giá bán đã đi vào ổn định và không còn dấu hiệu giảm giá. Riêng thị trường vùng ven Hà Nội và gắn liền với khu công nghiệp, mức tăng còn chạm ngưỡng 10 - 20%.

Nhiều khu vực ghi nhận lượng đất nền tăng đột biến, nhất là những đã lô đất tách thửa. Ảnh: Phan Anh

Nhiều khu vực ghi nhận lượng đất nền tăng đột biến, nhất là những đã lô đất tách thửa. Ảnh: Phan Anh

Ông Lê Đình Chung cho biết thêm, đất nền đang có xu hướng ấm lên một cách rõ rệt. Với các sản phẩm đất nền có giá dưới 2 tỉ đồng tại vùng ven trung tâm, tại các tỉnh thành phố có pháp lý đảm bảo, hạ tầng tiện ích, ghi nhận mức tăng có thể lên tới 40% so với thời điểm thị trường khó khăn nhất. Tuy nhiên, thị trường cũng ghi nhận một số khu vực có hiện tượng “tăng giá vô căn cứ”. Cần hết sức lưu ý để tránh hình thành các cơn sốt ảo, gây nguy cơ mất an toàn, khi thị trường đang trong tiến trình hồi phục.

Bà Phạm Thị Miền - Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn, xúc tiến đầu tư của VARS cho biết, phân khúc đất nền, thổ cư là phân khúc có sự vận động tích cực nhất. Tuy nhiên, xu hướng trên diễn ra không đồng đều tại các địa phương. Khu vực miền Bắc đang cho thấy tín hiệu khả quan hơn so với miền Trung và miền Nam. Trong đó, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Cần Thơ là những điểm sáng.

Bà Phạm Thị Miền cho biết thêm, giai đoạn quý I/2024 là bước đệm nhẹ để thị trường giữ nhịp, trước khi chuyển sang một giai đoạn mới. Thời gian qua, thị trường đã tập hợp đủ yếu tố để làm bệ phóng cho tiến trình phục hồi, bao gồm sự hậu thuẫn từ phía thượng tầng, các căn cứ bản lề từ bộ ba luật mới và tâm lý tích cực của nhà đầu tư.

Theo đó, khoảng 70% khách hàng, nhà đầu tư sẵn sàng "xuống tiền" mua bất động sản trong năm 2024 nếu tìm được sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, thay vì xuống tiền ngay khi vừa tiếp cận các dự án bất động sản, các khách hàng, nhà đầu tư cần dành thời gian, chi phí để kiểm tra tính pháp lý và khảo sát thực địa thật kỹ trước khi quyết định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết