Mỹ từ chối bảo vệ công ty dầu ở Venezuela
Mỹ tuyên bố không bảo vệ doanh nghiệp dầu tại Venezuela, giữa nỗ lực khôi phục ngành năng lượng và lo ngại an ninh, pháp lý.
Bộ trưởng Năng lượng Chris Wright cho biết Mỹ sẽ không cử lực lượng an ninh hiện trường để bảo vệ các doanh nghiệp dầu khí đang hoạt động tại Venezuela, trong bối cảnh Washington thúc đẩy nỗ lực khôi phục ngành năng lượng của quốc gia Nam Mỹ này.

Hình ảnh minh họa vấn đề dầu mỏ giữa Venezuela và Hoa Kỳ. Ảnh: Chinaus Focus
Trong cuộc trao đổi với Bloomberg Television, ông Wright nhấn mạnh Mỹ không có ý định can dự trực tiếp bằng cách cung cấp lực lượng an ninh cho các doanh nghiệp tại Venezuela.
Ông cho rằng các tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới đã quen với việc vận hành trong nhiều môi trường khác nhau và có kinh nghiệm ứng phó rủi ro tại những khu vực phức tạp.
Tuyên bố của ông Wright được đưa ra trong bối cảnh nhiều tập đoàn năng lượng lớn liên tục nêu ra hàng loạt thách thức khi cân nhắc đầu tư trở lại Venezuela.
Dù quốc gia này sở hữu trữ lượng dầu mỏ rất lớn, tình trạng tội phạm gia tăng và những vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư thiếu ổn định vẫn là mối lo ngại đáng kể.
Tại cuộc họp ở Nhà Trắng đầu tháng này, Tổng giám đốc ExxonMobil Darren Woods cho biết tập đoàn từng hai lần bị tịch thu tài sản tại Venezuela. Theo ông Woods, việc xem xét quay lại thị trường này sẽ đòi hỏi sự thay đổi đáng kể so với những gì doanh nghiệp từng trải qua.
Sau khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump bắt giữ lãnh đạo chính quyền Venezuela Nicolás Maduro, ông Trump đã kêu gọi các tập đoàn năng lượng Mỹ đầu tư vào quốc gia này.
Trong cuộc họp báo ngày 6.1, ông cho biết các doanh nghiệp dầu khí lớn của Mỹ có khả năng đầu tư hàng tỷ USD để khôi phục hệ thống hạ tầng dầu khí bị xuống cấp, qua đó đóng góp trở lại cho nền kinh tế Venezuela.
Hiện Chevron là doanh nghiệp Mỹ duy nhất duy trì hoạt động khai thác dầu khí tại Venezuela thông qua hợp tác với tập đoàn nhà nước PDVSA trong khuôn khổ giấy phép đặc biệt do Bộ Tài chính Mỹ cấp. Trước đây, năm 2007, các tài sản của doanh nghiệp Mỹ từng bị quốc hữu hóa dưới thời Tổng thống Hugo Chávez, buộc ExxonMobil và ConocoPhillips rời khỏi thị trường.
Ông Wright cho biết Mỹ đã góp phần cải thiện mức độ an toàn tại Venezuela, tuy nhiên việc sửa đổi luật pháp để tạo môi trường đầu tư ổn định hơn vẫn sẽ cần thời gian.
Ông cho rằng những nhà thăm dò dầu khí độc lập sẽ là nhóm tiên phong, trong khi các khoản đầu tư quy mô lớn có thời hạn nhiều năm sẽ chỉ xuất hiện khi bối cảnh pháp lý minh bạch hơn.
Ông Wright cho biết mình có kế hoạch tháp tùng các lãnh đạo doanh nghiệp dầu khí đến Venezuela trong thời gian tới để khảo sát cơ sở hạ tầng và gặp gỡ quyền Tổng thống Delcy Rodríguez.
Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố Mỹ sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc điều phối ngành dầu khí của Venezuela.
Ông cũng thông báo rằng chính quyền quyền Tổng thống Delcy Rodríguez đã đồng ý để Mỹ bán từ 30 đến 50 triệu thùng dầu ra thị trường quốc tế, với nguồn thu được gửi vào tài khoản ngân hàng ở nước ngoài và sau đó chuyển lại cho Caracas.





