Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam và Anh hợp tác về di cư an toàn

Đối thoại Di cư và Xuất nhập cảnh Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ nhất được tổ chức ngày 15.8 tại Hà Nội.

Việt Nam và Anh hợp tác về di cư an toàn

Các đại biểu dự Đối thoại Di cư và Xuất nhập cảnh Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ nhất. Ảnh: ĐSQ Anh

Ngày 15.8, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft và Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Thượng tướng Lương Tam Quang đã đồng chủ trì Đối thoại Di cư và Xuất nhập cảnh Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ nhất. Cuộc đối thoại là một phần trong chuyến thăm hai ngày tới Việt Nam của Quốc vụ khanh Rycroft. 

Đối thoại nhằm mục đích cải thiện hợp tác di cư, phát huy tiềm năng của mối quan hệ đối tác di cư hiện có và thảo luận các vấn đề chính, trong đó có bốn trụ cột: Truyền thông về xuất nhập cảnh và di cư an toàn; Hồi hương; Vấn đề giả mạo giấy tờ và chính sách mới về xuất nhập cảnh; Phòng, chống mua bán người.

Ảnh: ĐSQ Anh

Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Thượng tướng Lương Tam Quang. Ảnh: ĐSQ Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Quốc vụ khanh Rycroft cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công An, Đại tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, và Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Nguyễn Văn Hồi. Hai bên thảo luận về việc hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, đặc biệt là tội phạm mua bán người, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác trong việc đào tạo nâng cao năng lực, hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân bị mua bán.

Phát biểu về chuyến thăm, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh, Matthew Rycroft, chia sẻ:

“Vương quốc Anh và Việt Nam là những đối tác chiến lược quan trọng và chúng tôi mong chờ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023. Bên cạnh việc hợp tác về thương mại, giáo dục, nghiên cứu, đổi mới khoa học công nghệ và biến đổi khí hậu, phòng, chống di cư trái phép và mua bán người cũng là một nội dung hợp tác quan trọng mang lại lợi ích chung cho cả hai nước. Chúng tôi cam kết làm việc cùng nhau để đảm bảo các tuyến đường nhập cư an toàn và hợp pháp vào Vương quốc Anh, bảo vệ các nạn nhân của nạn mua bán người, đồng thời chấm dứt loại hình tội phạm này”.

Ảnh: ĐSQ Anh

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft. Ảnh: ĐSQ Anh

Tháng 1.2022, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft đã gặp Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và đề xuất thành lập một nhóm công tác nhằm cải thiện hợp tác di cư giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Ngày 13.6.2022, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã gặp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh và hai bên đã thống nhất tổ chức Đối thoại Di cư và Xuất nhập cảnh giữa hai quốc gia.

Vương quốc Anh và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ về các vấn đề di cư và xuất nhập cảnh - từ việc phối hợp điều tra thảm họa tại Essex đến việc tổ chức thành công 3 chuyến bay hồi hương vào năm 2021. Hai bên đều mong muốn tiếp tục mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này. Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức, khó khăn, hai nước cần cùng nhau tháo gỡ.

Trong thời gian làm việc tại Hà Nội, Quốc vụ khanh Rycroft cũng có buổi trò chuyện, giao lưu với 250 sinh viên trường Đại học Ngoại thương về những cơ hội học tập tại Vương quốc Anh cũng như các chính sách ưu đãi của Chính phủ Vương quốc Anh nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, học tập và làm việc tại Vương quốc Anh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết