Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam – Singapore

Singapore mong muốn hợp tác với Việt Nam về phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, mua bán điện xuyên biên giới, các giải pháp carbon thấp như hydro và amoniac, hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS), lưới điện thông minh...

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương cho biết, mới đây, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm với ông Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ Lao động kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng cùng nhất trí rằng trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang biến chuyển nhanh chóng với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, là đối tác quan trọng và tin cậy của nhau trong ASEAN, Việt Nam và Singapore cần tăng cường hợp tác để cùng nhau vượt qua thách thức, nằm bắt cơ hội để hợp tác, cùng phát triển.

Theo đó, hai Bộ trưởng đã cùng nhau thống nhất các biện pháp cụ thể để triển khai có hiệu quả nhất bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế và thương mại đã ký giữa hai Bộ trong đó có việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, kinh tế số, năng lượng và các lĩnh vực tiềm năng khác. 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của hai Bộ tiếp tục trao đổi kỹ hơn để xây dựng các thức triển khai bản ghi nhớ thực chất, hiệu quả cho từng nội dung hợp tác cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với ông Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ Lao động kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore. (Ảnh: moit.gov.vn)

Về hợp tác năng lượng, Bộ trưởng Tan See Leng đã đề xuất hai bên xem xét, trao đổi để tiến tới ký bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa hai Bộ. Bộ trưởng Tan cũng chia sẻ các nội dung về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mà Singapore mong muốn hợp tác với Việt Nam như phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, mua bán điện xuyên biên giới, các giải pháp carbon thấp như hydro và amoniac, hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS), lưới điện thông minh và hỗ trợ/tham gia phát triển chuỗi giá trị LNG và các dự án cơ sở hạ tầng LNG tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và đánh giá các hoạt động hợp tác đã triển khai giữa Việt Nam và Singapore trong khuôn khổ các bản ghi nhớ đã ký trong lĩnh vực năng lượng và nhất trí về chủ trương nâng cấp bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng giữa hai Bộ. Việt Nam hy vọng Singapore sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hợp tác năng lượng hướng tới mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và phù hợp với cam kết mà Việt Nam đã đưa ra tại Hội nghị COP26.

Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho tất cả các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có các nhà đầu tư Singapore tham gia vào các dự án phát triển năng lượng tái tạo, hợp tác chuyển giao công nghệ sử dụng năng lượng và nguyên liệu tại Việt Nam.

Việt Nam hoan nghênh ý tưởng hợp tác của Singapore trong lĩnh vực LNG và đề nghị Singapore có thể hợp tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng LNG, cảng xuất khẩu LNG, hệ thống tái hóa khí LNG… Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị Singapore hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực trong quá trình hoàn thiện, phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh tại Việt Nam.

Lan Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết