Na Uy đang xây đường hầm dưới biển sâu và dài nhất thế giới
Na Uy đang xây dựng đường hầm đường bộ dưới biển dài và sâu nhất thế giới, kỳ vọng rút ngắn thời gian di chuyển và tạo tuyến cao tốc ven biển.
Na Uy đang trong quá trình xây dựng đường hầm đường bộ dưới biển dài nhất và sâu nhất thế giới, một dự án hạ tầng quy mô lớn nhằm rút ngắn thời gian di chuyển giữa các thành phố lớn và tạo ra tuyến cao tốc ven biển không cần phà dọc theo bờ biển phía tây.

Rogfast sẽ là đường hầm dưới biển dài nhất và sâu nhất thế giới, trải dài 27 km. Ảnh: Skanska
Công trình trị giá 2,4 tỷ USD
Đường hầm dài 27 km, mang tên Rogfast - viết tắt của “Rogaland fastforbindelse”, nghĩa là “liên kết cố định Rogaland” theo khu vực mà nó đi qua.
Công trình khởi công đầu năm 2018 nhưng phải tạm dừng vào cuối năm 2019 vì chi phí dự kiến vượt mức, dẫn tới hủy các hợp đồng cũ và tái cấu trúc dự án.
Việc thi công được nối lại vào cuối năm 2021 và dự kiến hoàn tất vào năm 2033, với tổng vốn đầu tư khoảng 25 tỷ kroner Na Uy (khoảng 2,4 tỷ USD).
Đường hầm này sẽ thay thế các tuyến phà hiện tại, giúp giảm khoảng 40 phút thời gian di chuyển giữa Bergen và Stavanger, hai trong bốn thành phố đông dân nhất của Na Uy, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đi lại hàng ngày.

Đường hầm sẽ có hai ống riêng biệt, mỗi ống có hai làn xe. Ảnh: Skanska
Đường hầm sẽ bao gồm hai ống riêng biệt, mỗi ống có hai làn xe, dành riêng cho giao thông đường bộ. Một điểm nhấn độc đáo nằm ở khu vực giữa hầm với một vòng xoay đôi ở độ sâu 260 mét, nối với một đường hầm khác dẫn đến đảo Kvitsøy.
Thách thức công nghệ ở độ sâu gần 400 mét
Xây dựng đường hầm dài dưới biển đặt ra hàng loạt yêu cầu kỹ thuật khắt khe.
Đường hầm đang được đào đồng thời từ hai đầu, hướng tới việc hai đội thi công gặp nhau ở chính giữa với sai số tối đa chỉ 5 cm - một trong những yêu cầu chính xác nhất thế giới.
Để đạt được độ chuẩn xác này, laser quay và các thiết bị đo quét công nghệ cao được sử dụng để ghi lại khoảng 2 triệu điểm dữ liệu mỗi giây, tạo “bản sao kỹ thuật số” của đoạn hầm vừa đào và so sánh với thiết kế gốc nhằm phát hiện sai lệch.
Sai số vượt quá mức cho phép không chỉ gây rủi ro mà còn khiến chi phí đội lên đáng kể vì lượng vật liệu cần đào bỏ và lấp lại tăng mạnh.
Rogfast là dự án then chốt trong kế hoạch cải tạo tuyến cao tốc ven biển E39 dài 1.100 km, kéo dài từ Trondheim đến Kristiansand.
Hiện hành trình toàn tuyến mất 21 giờ với bảy chuyến phà. Mục tiêu đến trước năm 2050 là loại bỏ toàn bộ phà bằng hệ thống cầu và hầm, rút ngắn một nửa thời gian di chuyển.
Theo chuyên gia, thách thức lớn nhất là việc xử lý rò rỉ nước: "Thách thức chính cho đến nay là tìm ra phương pháp bơm vữa đủ tốt để bịt kín đá. Hiện tại, ở độ sâu 300 mét dưới mực nước biển, chúng tôi đã gặp nhiều rò rỉ nước mặn nghiêm trọng trong hệ thống".
Đường hầm cũng được trang bị hệ thống thông gió dọc kết hợp thông gió trục kéo dài đến Kvitsøy nhằm đảm bảo chất lượng không khí cho người lái xe. Hệ thống cảnh báo thời gian thực, camera và radar sẽ được triển khai để giám sát sự cố, tắc nghẽn hoặc tai nạn.

Hình minh họa cho thấy cấu hình ống đôi của Rogfast với lối thoát hiểm ở giữa. Ảnh: Skanska
Mặc dù việc đóng cửa phà sẽ dẫn đến mất việc làm ở một số lĩnh vực, Rogfast được kỳ vọng mang lại lợi ích kinh tế lâu dài nhờ cải thiện khả năng tiếp cận việc làm, giáo dục và dịch vụ công, đồng thời thúc đẩy kinh tế và ngành hải sản nhờ chi phí vận chuyển giảm.
Hiện tại, danh hiệu đường hầm dài nhất thế giới có đoạn ngầm dưới biển thuộc về Đường hầm Seikan ở miền Bắc Nhật Bản - tuyến hầm dành cho tàu hỏa dài 53,85 km, trong đó 23,3 km nằm dưới đáy biển.
Đường hầm eo biển Manche nối Anh và Pháp, cũng dành riêng cho đường sắt, có tổng chiều dài 50,46 km, nhưng đoạn ngầm dưới biển lại dài tới 37,9 km, vượt cả Rogfast.
Tuy vậy, Rogfast sẽ vượt trội về độ sâu khi đi xuống tới gần 400 mét dưới mực nước biển - sâu hơn nhiều so với Seikan (240 mét) và hầm Manche (115 mét).





