Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Báo Mỹ xếp Hải quân Nga hạng 3 thế giới

Tạp chí Mỹ 19FortyFive đã xếp Lực lượng Hải quân Nga vào danh sách top 3 quốc gia có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, sau Trung Quốc và Mỹ.

Báo Mỹ xếp Hải quân Nga hạng 3 thế giới
 

Các nhà phân tích của ấn phẩm Mỹ 19FortyFive đã đưa ra bảng xếp hạng các nước có lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới, trong đó, hải quân của Trung Quốc và Hoa Kỳ lần lượt đứng thứ nhất và thứ hai, còn Hải quân Nga xếp ở vị trí thứ 3.

Các nhà bình luận của 19FortyFive lưu ý rằng, việc Hải quân Nga nằm trong top 3 hạm đội tốt nhất là do sự hiện diện của lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược hùng mạnh.

Những tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo liên lục địa này là một lợi thế không thể phủ nhận của Hải quân Nga, trong khi bất lợi chính của họ là việc thiếu hạm đội tàu sân bay hoạt động.

Ấn phẩm Mỹ xếp hạm đội hải quân của Trung Quốc lên vị trí đầu tiên xuất phát từ quy mô hạm đội lớn nhất, với tổng cộng 405 tàu.

Hải quân Trung Quốc dẫn đầu về số lượng tàu sân bay, với ba tàu đang hoạt động và một tàu đang được đóng, có thể chạy bằng năng lượng hạt nhân; cùng với đó là 3-4 tàu đổ bộ tấn công có thể mang máy bay chiến đấu tàng hình, có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Ngoài ra, Hải quân Trung Quốc có tới 70 tàu ngầm (có cả tàu ngầm hạt nhân chiến lược và tàu ngầm hạt nhân tấn công), cùng với số lượng lớn tàu khu trục, tàu hộ vệ tên lửa, tàu đổ bộ.

Với 24 tàu mới dự kiến ​​được đặt hàng vào năm 2025, Trung Quốc sẽ có một hạm đội đáng gờm có thể thống trị khu vực của mình.

19FortyFive xếp Hải quân Hoa Kỳ ở vị trí thứ hai, quốc gia nổi tiếng với hạm đội tàu sân bay, bao gồm 11 tàu sân bay và 296 tàu chiến cỡ lớn đang hoạt động.

Hải quân Hoa Kỳ có lực lượng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tốt nhất thế giới, gồm tàu ngầm chiến lược và tàu ngầm tấn công tên lửa hành trình.

Ngoài ra, Hải quân Hoa Kỳ cũng có lực lượng tàu tuần dương, khu trục hạm có khả năng tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk và khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo bằng hệ thống Aegis.

Lực lượng Không quân Hải quân Mỹ cũng là tốt nhất thế giới, với các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35B/C Lightning II và tiêm kích hạm thế hệ thứ 4 F/A-18 E/F Super Hornet.

Hải quân Nga đứng ở vị trí thứ ba với 283 tàu các loại, trong đó chỉ có một tàu sân bay duy nhất là Đô đốc Kuznetsov, đã trải qua nhiều lần hỏng hóc và chưa bao giờ đạt được tới tình trạng chiến đấu tốt. Chính điều đó đã cản trở Hải quân Nga phát huy hết tiềm năng của mình.

Nga phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp tàu hộ vệ hạng trung và tàu tên lửa cỡ nhỏ (chiếm 31% hạm đội), nhóm tàu ngầm hạt nhân (22%) và tàu rà phá thủy lôi (18%). Tuy nhiên, hạm đội tàu cỡ nhỏ của Nga, thậm chí chỉ chưa đầy 1000 tấn cũng có thể phóng được 8 quả tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr.

Đặc biệt trong đó, các tàu ngầm của Nga là lực lượng mạnh nhất của hải quân và cũng là 1 trong bộ 3 vũ khí răn đe hạt nhân chiến lược của Moscow. Chính những tàu ​​ngầm hạt nhân chiến lược (mang tên lửa đạn đạo liên lục địa) và tàu ngầm hạt nhân tấn công (mang tên lửa hành trình) là lực lượng mang lại sự khác biệt, khiến Lực lượng Hải quân Nga được xếp hạng thứ 3 thế giới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...