Sự kiện
Cú lội ngược dòng của F88: FiinRatings nâng hạng triển vọng từ “Không thuận lợi” lên “Ổn định”, có khả năng huy động vốn trong khi toàn thị trường trầm lắng   Khó giảm giá nhà ở vì tiền sử dụng đất cao   Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc vượt Mỹ ở một lĩnh vực quan trọng   Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Chú trọng bồi dưỡng nhân tài vùng đồng bào dân tộc thiểu số   Nền tảng ngân hàng số LienViet24h đổi tên thành LPBank   Luật Đất đai 2024 quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất vi phạm trước ngày 1/7/2014 được xem xét cấp sổ đỏ   Tạo thuận lợi cho sinh viên nghiên cứu khoa học theo hướng ứng dụng cao   Bà nội trợ 28 tuổi kiếm 180.000 USD dù không có bằng đại học, chỉ cần làm 3 tiếng mỗi ngày, tất cả chỉ vì một lần đi thẩm mỹ viện cùng chồng   Nhà vật lý hàng đầu Trung Quốc là giáo sư ở tuổi 32, ra đi đột ngột ở tuổi 55   Cú ngã đau đớn của 1 startup từng được định giá 300 triệu USD: Hiện không thể huy động vốn, 5 tháng 3 đợt sa thải, founder phải bỏ tiền túi để trả lương   Nhiều thế hệ hoa hậu là cựu học sinh của trường THPT này: Tỷ lệ tốt nghiệp hơn 99%, giáo dục đa ngôn ngữ   "Chị sếp" đỉnh hơn cả Lưu Diệc Phi: Sinh ra đã "ngậm thìa vàng", sở hữu biệt thự xa hoa giữa lòng Bắc Kinh   
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Động thái lạ" của Jack Ma sau 5 năm ở ẩn

Jack Ma - người đồng sáng lập Alibaba - viết bức thư dài gửi nhân viên về những nỗ lực tái cơ cấu của gã khổng lồ internet. Đây là động thái hiếm hoi của tỷ phú trong 5 năm qua.

Theo Reuters, sau bài đăng của Jack Ma , cổ phiếu của Alibaba tại Hong Kong, Trung Quốc tăng 5%.

Trong bài đăng dài gần một trang, Jack Ma ca ngợi khả năng lãnh đạo của CEO Eddie Wu và Chủ tịch Joe Tsai, đồng thời cho biết việc chia thành sáu bộ phận giúp hợp lý hóa việc ra quyết định khiến Alibaba trở nên linh hoạt và tập trung vào khách hàng hơn.

Ông cũng cho biết Alibaba đã mắc nhiều sai lầm trong quá khứ.

“Chúng ta không chỉ phải có can đảm để thừa nhận và khắc phục kịp thời những vấn đề của ngày hôm qua mà còn phải thực hiện những cải cách cho tương lai”, ông chia sẻ.

Jack Ma nói thêm, 2024 là năm công ty đối mặt nhiều nghi ngờ và áp lực cả trong lẫn ngoài. Ông dùng từ mạnh mẽ và dũng cảm để nói về đội ngũ của Alibaba suốt 25 năm qua.

Đây là bài chia sẻ dài nhất của Jack Ma - người sở hữu khoảng 4% cổ phần Alibaba - trên mạng nội bộ công ty trong 5 năm qua.

'Động thái lạ' của Jack Ma sau 5 năm ở ẩn - Ảnh 1.

Jack Ma kín tiếng sau vụ việc xảy ra năm 2018.

Ông Jacob Cooke - Giám đốc điều hành của công ty tư vấn thương mại điện tử WPIC Marketing + Technologies - cho rằng bức thư này nhằm "khôi phục niềm tin bên trong và bên ngoài vào khả năng lãnh đạo của Alibaba" vì "điệp khúc của những tiếng nói tiêu cực dường như đã tăng lên vào năm 2024".

Thư của Jack Ma xuất hiện sau một năm Alibaba quyết định chia thành 6 đơn vị. Đây là sự thay đổi lớn nhất trong lịch sử 25 năm của công ty. Kể từ đó, công ty đã có một khoảng thời gian hỗn loạn khi bổ nhiệm một CEO mới, công bố và rồi từ bỏ danh sách các đơn vị đám mây và hậu cần. Alibaba mất chỗ đứng trong lĩnh vực thương mại điện tử vào tay các đối thủ giá rẻ như PDD Holdings và Douyin thuộc sở hữu của ByteDance, phiên bản tiếng Trung của TikTok.

Cổ phiếu của Alibaba đã giảm 27% trong 12 tháng qua, khiến giá trị vốn hóa thị trường của công ty này còn khoảng 178 tỷ USD. PDD Holdings, công ty đã nhanh chóng vượt qua Alibaba về giá trị thị trường vào tháng 12 năm ngoái, cũng không kém xa với 160 tỷ USD.

Jack Ma - doanh nhân công nghệ nổi tiếng nhất Trung Quốc - đã công khai chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc trong một bài phát biểu vào tháng 10/2020. Sau đó, Jack Ma vướng vào cuộc thắt chặt với các lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc, bao gồm khoản phạt 2,8 tỷ USD đối với Alibaba, khiến Jack Ma phải ở ẩn.

Thời gian qua, Jack Ma dành phần lớn thời gian ở nước ngoài, đặc biệt là ở Nhật Bản. Ông là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Tokyo, một viện nghiên cứu do Đại học Tokyo điều hành.


Tác giả: Theo Trạch Dương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan