Sự kiện
Cú lội ngược dòng của F88: FiinRatings nâng hạng triển vọng từ “Không thuận lợi” lên “Ổn định”, có khả năng huy động vốn trong khi toàn thị trường trầm lắng   Khó giảm giá nhà ở vì tiền sử dụng đất cao   Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc vượt Mỹ ở một lĩnh vực quan trọng   Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Chú trọng bồi dưỡng nhân tài vùng đồng bào dân tộc thiểu số   Nền tảng ngân hàng số LienViet24h đổi tên thành LPBank   Luật Đất đai 2024 quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất vi phạm trước ngày 1/7/2014 được xem xét cấp sổ đỏ   Tạo thuận lợi cho sinh viên nghiên cứu khoa học theo hướng ứng dụng cao   Bà nội trợ 28 tuổi kiếm 180.000 USD dù không có bằng đại học, chỉ cần làm 3 tiếng mỗi ngày, tất cả chỉ vì một lần đi thẩm mỹ viện cùng chồng   Nhà vật lý hàng đầu Trung Quốc là giáo sư ở tuổi 32, ra đi đột ngột ở tuổi 55   Cú ngã đau đớn của 1 startup từng được định giá 300 triệu USD: Hiện không thể huy động vốn, 5 tháng 3 đợt sa thải, founder phải bỏ tiền túi để trả lương   Nhiều thế hệ hoa hậu là cựu học sinh của trường THPT này: Tỷ lệ tốt nghiệp hơn 99%, giáo dục đa ngôn ngữ   "Chị sếp" đỉnh hơn cả Lưu Diệc Phi: Sinh ra đã "ngậm thìa vàng", sở hữu biệt thự xa hoa giữa lòng Bắc Kinh   
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thế hệ người Trung Quốc dốc tiền tiết kiệm cả đời ôm vàng bị thua lỗ nay ‘lật kèo’, lãi đậm sau 11 năm kiên nhẫn, ung dung nhìn giá vàng nhảy vọt theo từng giờ

Thời gian gần đây, giá vàng đã trở thành một chủ đề nóng từ trong nước cho đến quốc tế. thị trường vàng Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ khi liên tiếp lập đỉnh mới.

 

Thế hệ người Trung Quốc dốc tiền tiết kiệm cả đời ôm vàng bị thua lỗ nay ‘lật kèo’, lãi đậm sau 11 năm kiên nhẫn, ung dung nhìn giá vàng nhảy vọt theo từng giờ - Ảnh 1.

“Các dì Trung Quốc” lãi đậm

Ngày 8/4 vừa qua, các phóng viên của Ziniu News đã khi khảo sát thị trường và phát hiện giá vàng biến động đến kinh ngạc. Họ đã hai lần ghé thăm các cửa hàng Lao Fengxiang và Chow Tai Fook tại một trung tâm mua sắm ở Nam Kinh, Trung Quốc. Khoảng 10h sáng, giá vàng tại Lao Fengxiang và Chow Tai Fook ở mức 712 NDT/gram (1 chỉ vàng = 3,75 gram).

Vào buổi chiều, phóng viên đọc được tin giá vàng thế giới đạt kỷ lục mới và giá vàng nguyên chất Trung Quốc tại các cửa hàng đã lên tới 728 NDT/gram. Khoảng 4h chiều, phóng viên quay lại cửa hàng Chow Tai Fook thì quả thực giá đã thay đổi, tăng lên 728 NDT/gram, tức giá niêm yết đã tăng 2,2% chỉ sau vài tiếng. Còn lại, giá vàng tại Lao Fengxiang vẫn giữ nguyên như lúc sáng.

Thế hệ người Trung Quốc dốc tiền tiết kiệm cả đời ôm vàng bị thua lỗ nay ‘lật kèo’, lãi đậm sau 11 năm kiên nhẫn, ung dung nhìn giá vàng nhảy vọt theo từng giờ - Ảnh 2.

Cửa hàng Chow Tai Fook

Diễn biến khôn lường của giá vàng trong những ngày gần đây khiến cụm từ “các dì Trung Quốc” vốn là tâm điểm dư luận 11 năm trước nóng trở lại.

Năm 2013, triển vọng nền kinh tế toàn cầu được nhận định không mấy lạc quan, giá vàng tăng vọt. Những người phụ nữ trung niên Trung Quốc thường được gọi là “các dì” đã đổ xô đi mua vàng tích trữ. Họ dùng khoản tiền tiết kiệm cả đời để số lượng lớn vàng, với hy vọng bảo vệ tài sản của mình trong khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, giá vàng sau đó giảm, khiến họ chịu lỗ. Những câu chuyện người mua ôm vàng giá cao bị lỗ đã lan truyền khắp mạng xã hội lúc bấy giờ. Cụm từ “bà dì Trung Quốc” xuất hiện để chê cười những phụ nữ trung niên và cao niên này. Nhưng các dì vẫn không bỏ cuộc. Họ tin tằng giá trị của vàng sẽ không biến mất trước những biến động ngắn hạn của thị trường.

11 năm trôi qua, khi nền kinh tế toàn cầu nói chung và giá vàng nói riêng hồi phục, các dì Trung Quốc cuối cùng cũng đã được hưởng thành quả nhờ sự kiên nhẫn của mình. Những người còn giữ vàng đến bây giờ không những không lỗ mà còn lãi đậm.

Tuy nhiên, người mua vàng vẫn cần lưu ý rằng vàng trang sức không hẳn là khoản đầu tư phù hợp nhất. Mặc dù có giá trị thẩm mỹ và sưu tập cao, giá vàng trang sức lại cao hơn các sản phẩm vàng nguyên chất, do chi phí gia công cao. Như vậy, vàng trang sức được đánh giá là có khả năng sinh lời yếu hơn.

Thế hệ người Trung Quốc dốc tiền tiết kiệm cả đời ôm vàng bị thua lỗ nay ‘lật kèo’, lãi đậm sau 11 năm kiên nhẫn, ung dung nhìn giá vàng nhảy vọt theo từng giờ - Ảnh 3.

Cẩn thận với rủi ro chạy theo vàng ngắn hạn

Thị trường hiện đang có những nhận định trái chiều về giá vàng. Một số nhà phân tích tin rằng giá vàng sẽ điều chỉnh trong tương lai sau cơn sốt. Số khác lại lạc quan rằng giá vàng trong trung hạn có thể tăng lên 3.000 USD/ounce.

Một số chuyên gia phân tích lý giải kế hoạch dự kiến cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, nhu cầu dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương toàn cầu và rủi ro địa chính trị là nguyên nhân đẩy giá vàng tăng kỷ lục. Vàng vẫn còn có thể tiếp tục tăng, nhưng cũng sẽ có những biến động trong ngắn hạn mà nhà đầu tư cần lưu ý.

Đầu tư vào vàng sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau, bao gồm vàng vật chất như vàng nhẫn, vàng miếng, các quỹ ETF liên quan đến vàng và các cổ phiếu về vàng. Đối với các nhà đầu tư bình thường, nếu lạc quan về tiềm năng tăng trưởng, họ có thể nắm giữ trong thời gian dài hơn và phân bổ cách hợp lý bên cạnh các khoản đầu tư khác trong danh mục.

Tổng hợp: Global Times, Baidu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan