Sự kiện
‘Các ngân hàng tư nhân đang được nhóm Big4 nhường thị phần tín dụng’   Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm   Thế giới Di động (MWG) bất ngờ giảm vốn điều lệ khi huỷ hàng triệu cổ phiếu quỹ   Lãi suất cao nhất Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV ngày 20.5   Trong khi xe điện ồ ạt về thì đây là loạt xe xăng mới dễ ra mắt khách Việt tới đây: Nhiều phân khúc, từ giá rẻ đến hạng sang   Siêu tuabin có thể giúp châu Âu đoạn tuyệt vĩnh viễn khí đốt Nga   Các tài khoản mạng xã hội của chị gái Mèo Béo đã bị khoá sau kết luận điều tra gây sốc   Ngành Y tế Thủ đô tập huấn Luật Khám bệnh, chữa bệnh   Bài học Singapore Airlines: Cuộc khủng hoảng hãng hàng không quốc doanh thưởng 8 tháng lương cho nhân viên và lời tuyên bố ‘Không có lợi nhuận thì dẹp đi’ từ Cố thủ tướng Lý Quang Diệu   Đây là cách "khoá bảo vệ trang cá nhân" Facebook, đập tan nỗi lo tình cũ "stalk" tình mới, người mới "truy vết" người cũ!   Công ty vận hành chuỗi lẩu lớn nhất Trung Quốc đạt doanh thu gần 2 triệu USD/ngày, có tin vui mới ở Mỹ   Tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia: 80% doanh thu của tập đoàn đến từ các sản phẩm thân thiện môi trường, hướng tới tương lai ‘kinh doanh xanh’   
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công ty vàng bạc đá quý này trả lương đến 78 triệu đồng/tháng: Có phải nhờ lãi vàng miếng không?

Câu trả lời là: Không hẳn!

ESG - Từ khóa "lạ" xuất hiện trong đại hội cổ đông PNJ

Ngày 16/4, Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán PNJ) vừa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên. Tại đây, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT, nêu ra một từ khóa rất đáng chú ý nhưng không thể hiện về doanh thu thực tế, mà là để "giá trị thương hiệu". Từ khóa đó là: các hoạt động ESG. 

“Giá trị thương hiệu hiện đã đạt gần 500 triệu USD, và Công ty đặt mục tiêu giá trị thương hiệu đạt 1 tỷ USD. Để thực hiện mục tiêu này, PNJ đang xây dựng các hoạt động ESG để tăng thêm giá trị thương hiệu Công ty”, bà Dung nói.

ESG là viết tắt của 3 từ E (Environmental - môi trường), S (Social - Xã hội), G (Governance - Quản trị), là thuật ngữ thể hiện tầm nhìn và hành động thực tế để "phát triển bền vững". Net Zero, Trung hòa Carbon, Trung hòa Nhựa, hay Kinh tế xanh, Kinh tế tuần hoàn, Tài chính xanh... tất cả đều nhằm mục đích cho "phát triển bền vững". ESG là bộ khung tiêu chí khái quát, phổ biến nhất hiện nay để thực hiện, báo cáo và giám sát kết quả thực hiện đó.

ESG chỉ mới được chú trọng nhiều trên toàn thế giới trong khoảng chục năm trở lại đây, tại Việt Nam thậm chí hiện mới có khoảng 20 trong số gần 700 doanh nghiệp niêm yết trên các sàn chứng khoán thực hiện báo cáo riêng về ESG. Lần đầu tiên PNJ phát hành báo cáo riêng về ESG (gọi là Báo cáo Phát triển bền vững) là vào cuối tháng 10/2023, tổng kết các hoạt động ESG năm 2022. Do đó, theo lộ trình thường niên, tháng 10/2024 sắp tới PNJ sẽ phát hành báo cáo ESG của năm 2023. 

Phát biểu của bà Dung tại buổi ĐHCĐ ngày 16/4 cho thấy ESG là chiến lược trung tâm trong năm 2024 của công ty vàng bạc đá quý có doanh thu đứng đầu tại Việt Nam. 

Công ty vàng bạc đá quý này trả lương đến 78 triệu đồng/tháng: Có phải nhờ lãi vàng miếng không?- Ảnh 1.

Kể từ sau ngày Vía Thần tài năm 2024, giá vàng miếng và vàng nhẫn trong nước liên tục phá các đỉnh trong quá khứ, chủ yếu do ảnh hưởng từ sự tăng giá vàng trên thế giới trước rủi ro xung đột, chiến tranh gia tăng ở nhiều khu vực. 

"Giá vàng" trở thành một trong vài từ khóa được người dân quan tâm nhất trong suốt nhiều tuần vừa qua. 

Trong bối cảnh này, có một dấu hỏi đặt ra là vậy liệu thu nhập của những nhân viên làm trong các công ty vàng bạc đá quý như PNJ sẽ tương ứng ra sao? 

Nhờ một yêu trong các cầu quan trọng là tính minh bạch khi thực hiện báo cáo ESG, Báo cáo Phát triển Bền vững năm 2022 của PNJ đã tiết lộ rõ mức thu nhập của nhân viên công ty này. 

Thu nhập của nhân viên và quản lý tại PNJ năm 2022

Mục tiêu phát triển bền vững thứ 8 (Sustainable Development Goals 8 – SDG 8) thừa nhận tầm quan trọng của tăng trưởng kinh tế bền vững và mức năng suất kinh tế cao đối với việc tạo ra việc làm có chất lượng và được trả lương cao.

Theo báo cáo ESG 2022 của PNJ, đảm bảo điều kiện kinh tế cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, là cam kết phát triển bền vững của doanh nghiệp. Vì thế, các chính sách phúc lợi toàn diện, cung cấp cơ hội đào tạo và phát triển cho đội ngũ nhân viên cũng đã được PNJ tập trung xây dựng.

Số liệu trong báo cáo cho thấy, thu nhập của lao động nam, nữ tại PNJ năm 2022 lần lượt là 18,25 và 14,98 triệu đồng. Đặc biệt, thu nhập trung bình của quản lý nam và nữ là 78,07 và 74,69 triệu đồng. Đáng nói, những con số này cho thấy xu hướng tăng trong giai đoạn 2020 - 2022.

 Lao động NamLao động NữQuản lý NamQuản lý nữ
Năm 202012,7510,9668,5468,55
Năm 202113,51272,970,2
Năm 202218,2514,9878,0774,69

Đối chiếu với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam năm 2022, mức thu nhập của nhân viên PNJ cao hơn nhiều lần. 

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân tháng của người lao động năm 2022 là 6,7 triệu đồng. Như vậy, số tiền mà nhân viên PNJ nhận về mỗi tháng cao hơn từ 2 đến 16 lần so với thu nhập bình quân của lao động cả nước năm 2022.

PNJ chia sẻ quan điểm "Con người là tài sản quý nhất của doanh nghiệp", xem chế độ lương bổng, chính sách đãi ngộ nhân viên chính là yếu tố đầu tư hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, đơn vị này không ngừng mở ra các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nhằm hoàn thiện các kỹ năng, kiến thức đáp ứng mọi yêu cầu và thách thức mới trên thị trường lao động.

Công ty vàng bạc đá quý này trả lương đến 78 triệu đồng/tháng: Có phải nhờ lãi vàng miếng không?- Ảnh 2.

Trở lại buổi ĐHCĐ ngày 16/4, lãnh đạo PNJ cũng tiết lộ biên lợi nhuận của kinh doanh vàng miếng chưa đến 1%. Cộng với chiến lược ESG như đã phân tích, việc nhân viên và quản lý ở PNJ có mức thu nhập cao, có thể thấy không đến từ các đợt "tăng nóng" giá vàng nhẫn, vàng miếng như nhiều người có thể nghĩ. 

Hiện tại, chưa đến kỳ báo cáo ESG mới, chưa kể giá vàng còn có thể biến động nhiều tùy thuộc vào tình hình thế giới ảnh hưởng. Dù vậy, với lợi nhuận sau thuế năm 2023 đã được công bố là 1.800 tỷ đồng, liệu rằng thu nhập năm 2023 của nhân viên và quản lý tại PNJ sẽ tiếp tục là con số ấn tượng? 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết