Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những bước đi đầu tiên của tỷ phú Thái Lan Madam Pang khi rót 560 triệu USD “lấn sân” thị trường tài chính Việt

Tháng 8 vừa qua, Ngân hàng Kasikornbank (KBank) của Thái Lan chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam, với chi nhánh đầu tiên ở TP.Hồ Chí Minh. Các thông tin về KBank, đặc biệt là người đứng đầu ngân hàng - bà Madam Pang, đang thu hút sự chú ý.

 

Madam Pang - “Nữ tướng” tỷ phú của U23 Thái Lan

KBank được thành lập vào năm 1945 bởi doanh nhân Choti Lamsam, với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Nông dân Thái Lan. Dưới sự điều hành của các thành viên thuộc gia tộc Lamsam, KBank trở thành một trong ba ngân hàng lớn nhất xứ Chùa Vàng.

Madam Pang, tên thật Nualphan Lamsam, là thế hệ thứ năm của gia tộc Lamsam và hiện đang điều hành KBank. Bà có bằng cử nhân ngành Marketing Đại học Chulalongkorn và ngành Tâm lý học Đại học Queensland, sau đó lấy bằng thạc sĩ quản lý Đại học Boston.

Các thành viên trong gia đình Madam Pang đều là những cái tên có tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm. Cha của bà Photipong Lamsam chính trị gia của Đảng Dân chủ, còn mẹ là Yupa Lamsam, một thành viên của công ty bảo hiểm Muang Thai Insurance. Ngoài ra, em gái và anh trai của Madam Pang cũng đều là những doanh nhân thành đạt.

Những bước đi đầu tiên của tỷ phú Thái Lan Madam Pang khi rót 560 triệu USD “lấn sân” thị trường tài chính Việt - Ảnh 2.

Madam Pang thừa hưởng tài năng kinh doanh từ gia đình

Các hoạt động kinh doanh của Madam Pang đều tăng trưởng rất tốt, dù nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19. Tập đoàn Muang Thai Insurance của bà đạt mức doanh thu 338 triệu USD vào năm 2021, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2020. Madam Pang còn điều hành công ty thời trang cao cấp và phân phối siêu xe Audi tại Thái Lan. Ước tính tổng tài sản cá nhân vào năm 2022 của bà là 740 triệu USD, thậm chí còn có thể cao hơn do thừa kế từ gia tộc Lamsam.

Bên cạnh những thành công trong lĩnh vực kinh doanh, Madam Pang còn được mệnh danh là “người đàn bà thép” của bóng đá Thái Lan. Trong khoảng thời gian dài, bà là Trưởng đoàn của các đội tuyển quốc gia, đã đầu tư khoảng 3 triệu USD cho đội bóng, với khát vọng đưa Thái Lan vươn lên trường thi đấu quốc tế. Với những thành tích nổi bật trên, đầu năm nay, Forbes bầu chọn Madam Pang là một trong 50 phụ nữ dưới 50 tuổi quyền lực bậc nhất Châu Á.

Những bước đi đầu tiên của tỷ phú Thái Lan Madam Pang khi rót 560 triệu USD “lấn sân” thị trường tài chính Việt - Ảnh 3.

Madam Pang được mệnh danh “người đàn bà thép” của bóng đá Thái Lan

Ngân hàng của Madam Pang rót 560 triệu USD, thâm nhập thị trường Việt Nam

Tháng 8 vừa qua, KBank khai trương chi nhánh mới với sự có mặt của Madam Pang. Trước đây, ngân hàng KBank đã có văn phòng đại diện hoạt động tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Điểm mạnh của KBank là cung cấp giải pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này cũng phù hợp với mong muốn của thành phố HCM trong việc tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi cho khối kinh tế tư nhân.

Những bước đi đầu tiên của tỷ phú Thái Lan Madam Pang khi rót 560 triệu USD “lấn sân” thị trường tài chính Việt - Ảnh 4.

KBank có kinh nghiệm trong lĩnh vực tín dụng cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, KBank cũng rất tập trung vào phát triển dịch vụ ngân hàng số của khu vực. Đây là một trong những ngân hàng đi đầu trong việc sử dụng ứng dụng di động KPlus và dịch vụ e-KYC. KPlus được coi như ứng dụng ngân hàng số phổ biến nhất Thái Lan, có khoảng 18 triệu người dùng và 80% là khách hàng thường xuyên.

Chi nhánh KBank tại TP.Hồ Chí Minh đầu tư khoảng 560 triệu USD, với mục tiêu là tiếp cận 1,2 triệu khách hàng trong năm đầu tiên, đồng thời củng cố mạng lưới dịch vụ trong nhóm AEC+3. Theo KBank, thị trường Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa. Đó chính là cơ sở để KBank triển khai các chương trình thúc đẩy kinh tế và dịch vụ ngân hàng số.

Để hiện thực hóa điều này, KBank đã thành lập KBTG Việt Nam, công ty con thuộc Tập đoàn Công nghệ Kinh doanh Kasikorn. Đây được coi như một trung tâm nghiên cứu công nghệ thông tin, nhằm hỗ trợ phát triển dịch vụ ngân hàng số tại khu vực. Theo đó, nếu càng nhiều khách hàng sử dụng công nghệ số trong cuộc sống hàng ngày, nền kinh tế ASEAN có thể tăng trưởng theo cấp số nhân. Hiện nay, KBank đang hợp tác với bePOS - một công ty chuyển đổi số uy tín tại Việt Nam để triển khai gói vay tín chấp KBank Loan dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những kế hoạch tại Việt Nam cho thấy tham vọng của nữ doanh nhân Madam Pang trong việc thúc đẩy nền kinh tế khu vực ASEAN.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết