Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam tiếp tục đóng góp mạnh mẽ cho sự hợp tác, phát triển của AIPA

Khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất 5 kiến nghị tại Phiên họp toàn thể thứ nhất, Đại hội đồng AIPA-43.

Việt Nam tiếp tục đóng góp mạnh mẽ cho sự hợp tác, phát triển của AIPA

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin tại lễ khai mạc AIPA-43 sáng 21.11. Ảnh: TTXVN

Khai mạc Đại hội đồng AIPA-43

Sáng 21.11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự khai mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43) tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia. 

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch AIPA-43 Samdech Heng Samrin nhấn mạnh, việc thúc đẩy hòa bình và lòng khoan dung ở cấp quốc gia, khu vực hay toàn cầu là một nhiệm vụ không bao giờ kết thúc, chính sách ngoại giao nghị viện của AIPA cần tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này, cân bằng giữa bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững cần có những nỗ lực chung của ASEAN nhằm mang lại sự phục hồi thúc đẩy các yếu tố như chống biển đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, đầu tư xanh, tài chính xanh và công bằng. 

Xây dựng nền tảng pháp lý chung cho ngôi nhà ASEAN

Chiều 21.11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Phiên họp toàn thể thứ nhất, Đại hội đồng AIPA-43. 

Dẫn câu tục ngữ “Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, không một quốc gia nào có thể tự mình đơn độc giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay. Sự đoàn kết, gắn bó và tương hỗ lẫn nhau là yếu tố quan trọng giúp đạt được mọi thành công. Tinh thần đoàn kết là xung lực giúp con thuyền ASEAN vượt qua sóng cả, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách và đạt được nhiều kỳ tích, trong đó có đóng góp quan trọng của AIPA.

Nhân hội nghị lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất 5 kiến nghị.

Một là, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố mối đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực là điều kiện tiên quyết. Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ các nước ASEAN thời gian qua, nhất là sự đồng hành và ủng hộ tích cực của các nghị viện AIPA trong việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, đề cao giá trị của việc thực thi luật pháp quốc tế nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột và góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Hai là, thúc đẩy vai trò giám sát của các Nghị viện đối với triển khai thực hiện các Kế hoạch tổng thể của ASEAN trên cả 3 trụ cột, chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội; phát huy sự hỗ trợ, phối hợp giữa các nước thành viên trong phát triển kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao đời sống của người dân, ứng phó với các vấn đề dịch bệnh, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng và nguồn nước.

Ba là, củng cố, đổi mới hơn nữa tổ chức và hoạt động của AIPA, tăng cường sự phối hợp và quan hệ giữa kênh lập pháp và hành pháp của các nước trong khu vực, nhất là hợp tác trong tận dụng cơ hội, khắc phục rủi ro trong lĩnh vực chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng công bằng. "Tôi bày tỏ sự đồng tình với phát biểu của các Trưởng đoàn, đặc biệt là Trưởng đoàn Philippines về trách nhiệm của các nước lớn và các nước phát triển đối với vấn đề biến đổi khí hậu. Hội nghị COP 27 vừa qua đã phải kéo dài thời gian và khó khăn như thế nào để đạt được những thoả thuận bước đầu về tài chính đã cho thấy tính chất phức tạp của vấn đề mà ASEAN và AIPA của chúng ta phải chủ động thích ứng" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Bốn là, tích cực, chủ động quan tâm thúc đẩy vấn đề bình đẳng giới, tăng cường quyền năng cho phụ nữ, triển khai có hiệu quả các chính sách và pháp luật về giới, tăng cường tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ, thanh niên trong các cơ quan lập pháp và hành pháp.

Năm là, đẩy mạnh tuyên truyền về AIPA, ASEAN tới mọi người dân, đặc biệt là tăng cường vai trò của nghị sỹ trẻ. Năm 2023, Việt Nam sẽ đăng cai Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thông điệp đến Đại hội đồng AIPA-43 

 Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Thông điệp đến Đại hội đồng AIPA-43, đánh giá cao tiến trình hợp tác và phát triển vững mạnh của AIPA trong thập kỷ qua và sự đóng góp, ủng hộ tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN nhằm duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm tại các khuôn khổ hợp tác đa phương, cả trên phương diện hành pháp và lập pháp. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, vì một Cộng đồng ASEAN tự cường, bao trùm và phát triển bền vững.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết