Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy hợp tác ASEAN vì nền an ninh hài hòa

Từ 21-23.11, tại Siem Reap, Vương quốc Campuchia đã diễn ra Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 9, các cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ và ASEAN - Ấn Độ. Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, làm trưởng đoàn tham dự các hội nghị và có các cuộc gặp song phương. 

Thúc đẩy hợp tác ASEAN vì nền an ninh hài hòa

Đại tướng Phan Văn Giang (giữa) tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 9. Ảnh: TTXVN

Cân bằng, hài hòa

Việc đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự ADMM hẹp, ADMM+ lần thứ 9 cùng các cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Mỹ và ASEAN - Ấn Độ nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của Việt Nam là một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN cũng như hợp tác quốc phòng giữa ASEAN với các đối tác.

Ngày 22.11, phát biểu tại hội nghị ADMM hẹp, Bộ trưởng Phan Văn Giang nhấn mạnh đến một số vấn đề mà khu vực đang phải đối mặt. Theo Bộ trưởng, từ góc độ quốc phòng - an ninh, sự cọ xát về lợi ích chiến lược của các nước lớn trong khu vực vừa mang lại thời cơ, thuận lợi, song cũng đặt ra những thách thức đối với ASEAN. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá, trong triển khai hợp tác với các đối tác, ASEAN đã duy trì được sự đồng thuận, đoàn kết, đảm bảo các cơ chế do ASEAN dẫn dắt phát huy hiệu quả, không bị cuốn theo chương trình nghị sự, mục tiêu riêng của các nước ngoài khu vực.

Đề cập đến chủ đề “Hợp tác quốc phòng vì một nền an ninh hài hòa” của các hội nghị tại ADMM, ADMM+ tại Campuchia, Bộ trưởng Phan Văn Giang cho rằng, sự hài hòa chính là cách tiếp cận cân bằng, đảm bảo lợi ích của mỗi quốc gia thành viên ASEAN, đảm bảo lợi ích chung của cả Cộng đồng ASEAN; đồng thời đảm bảo sự quan tâm của các đối tác bên ngoài, nhằm phát huy những sáng kiến có định hướng đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng ở khu vực.

Tăng cường hợp tác quốc phòng

Trong khuôn khổ tham dự ADMM hẹp và ADMM+ lần thứ 9, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã có các cuộc tiếp xúc song phương bên lề sự kiện. Đây cũng là cơ hội để góp phần tăng cường hợp tác quốc phòng nói riêng và quan hệ hữu nghị nói chung giữa Việt Nam với các đối tác.

Sáng 22.11, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã gặp song phương Đại tướng Chansamone Chanyalath - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào. Hai bộ trưởng đã trao đổi về tình hình thế giới và khu vực cùng quan tâm, đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua và đưa ra những đề xuất về nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Trước đó, tối 21.11, ngay khi đặt chân đến Siem Reap, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh để cùng trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm; phương hướng thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong thời gian tới.

Ngay sau cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Bộ trưởng Phan Văn Giang có cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Về những vấn đề liên quan đến quan hệ hai nước, hai bên thẳng thắn trao đổi, thống nhất giải quyết xuất phát từ tầm cao chiến lược, vì lợi ích chung của hai nước, bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Hai Bộ trưởng nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng để hiện thực hoá nội dung hợp tác đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.


Nguồn:https://laodong.vn/thoi-su/thuc-day-hop-tac-asean-vi-nen-an-ninh-hai-hoa-1120056.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết