Vận động nguồn lực hỗ trợ toàn diện nạn nhân chất độc da cam
Tỉnh Tiền Giang hiện có 11.997 nạn nhân chất độc da cam/dioxin, trong đó có 1.180 người thuộc diện người có công và 10.817 người hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Đến nay, 100% nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong toàn tỉnh được hưởng chế độ hỗ trợ của Nhà nước.
Nhằm giúp các nạn nhân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Tiền Giang đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực, đạt kết quả tích cực.
Bà Trần Quý Mão, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Tiền Giang cho biết: Các cấp Hội đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”; tổ chức kỷ niệm Ngày Vì nạn nhân da cam hằng năm và vận động các tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cùng chung tay giúp đỡ nạn nhân.
Trong 10 năm qua, các cấp Hội đã chủ trì, phối hợp vận động các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ tiền và hiện vật trị giá 148,053 tỷ đồng để hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam vượt qua khó khăn. Các hình thức hỗ trợ được triển khai linh hoạt, phù hợp với điều kiện và khả năng của Hội như: hỗ trợ sinh kế cho 288 lượt hộ nạn nhân (mỗi hộ 10 triệu đồng không tính lãi); xây dựng 375 mái ấm da cam cho các gia đình khó khăn về nhà ở; tặng 425 xe lăn, xe lắc hỗ trợ đi lại; cấp 551 suất học bổng cho nạn nhân còn đi học; tổ chức khám bệnh và cấp thuốc cho 11.358 lượt nạn nhân bị ốm đau; trợ cấp thường xuyên cho 716 nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm ổn định cuộc sống.
Nhiều gia đình nhờ nguồn vốn hỗ trợ đã cải thiện đáng kể cuộc sống. Tại xã Mỹ Thành Bắc (huyện Cai Lậy), ông Trương Văn Thường được hỗ trợ 10 triệu đồng để chăn nuôi bò sinh sản; hộ ông Huỳnh Văn Y (xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông) sử dụng vốn để nuôi dê, trồng sả, nay đã ổn định cuộc sống. Trường hợp ông Nguyễn Văn Trương (xã Phú Thạnh) được hỗ trợ phát triển nghề mộc và nuôi gà, góp phần tăng thu nhập gia đình.
Huyện Châu Thành hiện có số lượng nạn nhân chất độc da cam cao nhất tỉnh với 2.618 người (trong đó có 79 gia đình có từ 2-3 nạn nhân). Các cấp Hội tại địa phương đã chủ động phối hợp với các đoàn thể, tăng cường tuyên truyền, vận động và trực tiếp hỗ trợ. Trong 6 tháng đầu năm 2025, các cấp Hội tại huyện đã vận động được trên 3,2 tỷ đồng.
Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Tiền Giang Trần Quý Mão nhấn mạnh: Phát huy truyền thống “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm”, các cấp Hội sẽ tiếp tục tham mưu, phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành, đoàn thể để vận động nguồn lực hỗ trợ toàn diện nạn nhân chất độc da cam cả về vật chất và tinh thần. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, đa dạng hóa phương thức vận động, tăng cường công tác tham mưu để người nhiễm chất độc da cam được hưởng đầy đủ chính sách của Nhà nước, tạo điều kiện để họ vươn lên trong cuộc sống./.
Hữu Chí





