Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trái cây rớt giá, TPHCM tăng kích cầu

Nguồn cung dồi dào khiến nhiều loại nông sản, đặc biệt là các loại trái cây tại TPHCM giảm giá, các hệ thống bán lẻ đồng loạt khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng.

Trái cây rớt giá, TPHCM tăng kích cầu

Doanh nghiệp bán lẻ tăng khuyến mãi kích cầu sức mua đối với các mặt hàng nông sản. Ảnh: Ngọc Lê

Những ngày gần đây, thị trường nông sản tại TPHCM ghi nhận mặt bằng giá khá thấp so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Nhiều loại trái cây quen thuộc như cam, thanh long, dưa hấu... giảm giá khiến tiểu thương và nông dân không khỏi lo lắng vì sức tiêu thụ chưa thực sự bứt phá. Nguyên nhân là nguồn cung lớn, trong khi sức mua của thị trường chưa tăng tương xứng.

Khảo sát tại các chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền và Hóc Môn cho thấy, mặt bằng giá nông sản nhìn chung không biến động lớn so với khoảng 3 tháng trước. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng trái cây lại giảm giá đáng kể. Trong đó, giá cam hiện chỉ còn khoảng 30.000 đồng/kg, trong khi trước đó lên tới 59.000 đồng/kg, giảm 29.000 đồng/kg, tương đương gần 49%. Thanh long cũng giảm mạnh từ 20.000 đồng/kg xuống còn khoảng 12.000 đồng/kg, giảm 8.000 đồng/kg, tức khoảng 40%.

Tại chợ Bà Chiểu (phường Gia Định), chị Nguyễn Kiều Lan - một tiểu thương bán trái cây - cho biết, lượng hàng nhập về những ngày gần đây khá dồi dào, giá một vài mặt hàng giảm mạnh.

“Cam và dưa hấu về nhiều, giá khá rẻ, có loại chỉ khoảng 10.000 đồng/kg nhưng sức mua vẫn khá thấp. Nhiều ngày bán chậm nên chúng tôi phải nhập ít lại để tránh bị hư hao” - chị Lan nói.

Ở góc độ người tiêu dùng, chị Phạm Thúy Vy (ngụ phường Diên Hồng) cho biết: “Trước đây cam gần 60.000 đồng/kg nên cũng cân nhắc khi mua, giờ chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng/kg, thanh long cũng rẻ nên tôi hay mua”.

Không chỉ tại chợ truyền thống, các hệ thống bán lẻ hiện đại cũng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Nhiều hệ thống bán lẻ lớn như Saigon Co.op, SATRA hay MM Mega Market Vietnam tăng cường các chương trình giảm giá đối với trái cây và nông sản. Các mặt hàng được đưa vào khuyến mãi thường là những loại đang vào mùa thu hoạch hoặc có nguồn cung dồi dào.

Hệ thống siêu thị GO! và Tops Market đang triển khai chương trình “Đồng hành tiêu thụ dưa hấu Gia Lai”. Theo đó, dưa hấu ruột đỏ được bán không lợi nhuận với giá 7.500 đồng/kg tại các siêu thị GO! khu vực miền Trung và 8.500 đồng/kg tại hệ thống GO!, Tops Market ở miền Nam và miền Bắc.

Hệ thống Co.opmart, Co.opXtra triển khai chương trình "Lễ hội rau xanh - Mua nhanh deal hời" mang đến nhiều ưu đãi cho các loại rau củ tươi với hình thức mua 1 tặng 1, đồng giá 9.900 đồng hoặc giảm đến 30% cho một số mặt hàng.

Ở góc độ quản lý, cơ quan chức năng cho biết, mặt bằng giá nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn được kiểm soát tốt nhờ các chương trình bình ổn.

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - cho biết, giá các mặt hàng trong chương trình bình ổn thị trường hiện vẫn duy trì ổn định, thấp hơn thị trường khoảng 5-10%.

Theo ông Phương, Sở Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp chủ động nguồn cung, xây dựng chính sách giá phù hợp nhằm giữ ổn định giá bán, chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp ổn định nguồn hàng, đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi, góp phần giữ vững mặt bằng giá trên thị trường.


Nguồn:https://laodong.vn/kinh-doanh/trai-cay-rot-gia-tphcm-tang-kich-cau-1671190.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết