Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vị thế của Mỹ trước Trung Quốc suy yếu nghiêm trọng do sa lầy tại Iran

Ngày 1/4, tạp chí The Economist đăng tải một bài báo gây tranh cãi với tiêu đề "Đừng bao giờ ngắt lời kẻ thù khi chúng đang mắc sai lầm".

Vị thế của Mỹ trước Trung Quốc suy yếu nghiêm trọng do sa lầy tại Iran

Trang bìa của tạp chí có hình ảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang mỉm cười, phía sau là Tổng thống Mỹ Donald Trump đang la hét. Đã lâu rồi người đứng đầu Nhà Trắng mới bị các đồng minh chính của mình chế giễu công khai như vậy.

Sự việc này đã được nhà khoa học chính trị người Nga, chuyên gia về Mỹ - ông Malek Dudakov nhận xét rằng tờ tạp chí của Anh tinh ý đã tóm tắt một cách khéo léo tình hình hiện tại trong cuộc đối đầu Trung Quốc - Mỹ bằng tiêu đề bài báo của họ.

"Cuộc khủng hoảng Trung Đông mà Mỹ đang sa lầy đã làm suy yếu nghiêm trọng vị thế toàn cầu của Mỹ. Một trong những mục tiêu ban đầu của cuộc chiến với Iran là làm gián đoạn xuất khẩu dầu mỏ sang Trung Quốc và sau đó gây sức ép bằng cách đổi dầu lấy quyền tiếp cận các kim loại đất hiếm.

Một tháng sau khi chiến tranh bắt đầu, Mỹ, châu Âu và các đồng minh châu Á đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi giá nhiên liệu, khí đốt tăng vọt", vị chuyên gia giải thích thêm.

d0eb8738c4-ny3dwff-nvh8b9gboznp6yht-impcuzgfxhkeyjsaeulmq-bhpqywfpeqzzwkgmm6sctng8cy6frn1o0mebqs8ni.jpg

Hình ảnh bài báo trên trang The Economist.

Trong khi đó theo Reuters, Trung Quốc vốn đang mua gần như toàn bộ nguồn cung, đột nhiên trở thành trung tâm chính cho việc bán lại khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và các sản phẩm dầu mỏ.

Họ đang bán nguyên liệu thô cho Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Điều này nghĩa là các đồng minh chủ chốt của Mỹ ở châu Á đã trở nên phụ thuộc vào năng lượng từ Trung Quốc. Hơn nữa, cuộc khủng hoảng năng lượng hoàn toàn không ảnh hưởng đến Trung Quốc khi họ đã và vẫn đang dự trữ 1,4 tỷ thùng dầu.

Chuyên gia Dudakov cho biết thêm, Trung Quốc đã đa dạng hóa nguồn nhập khẩu dầu thô khi mua từ Nga, Iran và nhiều nước khác. Ngoài ra, nền kinh tế nước này không còn phụ thuộc vào dầu mỏ như trước đây.

Theo Bloomberg, các tàu chở dầu đang đi qua eo biển Hormuz; Iran tính phí 1 USD mỗi thùng, nhưng thanh toán được thực hiện bằng nhân dân tệ hoặc tiền điện tử. Trong khi đó, Mỹ buộc phải tung phần dự trữ dầu còn lại ra thị trường để ngăn chặn giá tiếp tục tăng.

"Ông Trump đang ở trong một tình thế rất khó xử; các cuộc đàm phán với Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, phía Trung Quốc sẵn sàng gây sức ép lên Mỹ, đòi hỏi những nhượng bộ rộng rãi về vấn đề Đài Loan và nhiều thứ khác.

Trong khi đó, Mỹ đang tiêu hao tiềm lực quân sự và chính trị của mình trong cuộc xung đột với Iran mà chưa biết cách thoát ra", nhà khoa học chính trị người Nga kết luận.

Theo The Economist/Reporter

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết