Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thăm dò gây sốc: Người Hàn Quốc không còn mặn mà với thống nhất 2 miền

Kết quả thăm dò cho thấy 51% người Hàn Quốc thấy không cần thống nhất bán đảo, lần đầu tiên vượt tỷ lệ ủng hộ.

Du khách tại Công viên Imjingak gần Khu phi quân sự (DMZ) đang ngắm nhìn những dải ruy băng thể hiện mong muốn thống nhất 2 miền.
Du khách tại Công viên Imjingak gần Khu phi quân sự (DMZ) đang ngắm nhìn những dải ruy băng thể hiện mong muốn thống nhất 2 miền.

Kết quả thăm dò ý kiến do Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc tiến hành và được hãng tin Yonhap dẫn lại cho thấy, lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu khảo sát vào năm 2014, tỷ lệ không thấy cần thiết phải thống nhất với Triều Tiên (51%) đã vượt qua tỷ lệ ủng hộ thống nhất (49%).

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 10/7-13/8, với 1.000 người được hỏi. Theo báo cáo, năm trước tỷ lệ ủng hộ thống nhất là 52,8%.

Báo cáo cho biết thêm rằng 63,2% người được hỏi cho rằng sẽ không cần thống nhất nếu Seoul và Bình Nhưỡng có thể sống hòa bình, không có mối đe dọa chiến tranh; 47% nói 2 miền nên tiếp tục sống độc lập như hiện nay, trong khi 25,3% đánh giá tình trạng hiện tại là không mong muốn.

Khoảng 68% số người tham gia khảo sát cho biết tình hình ở Triều Tiên không thu hút sự quan tâm của họ.

Về bối cảnh chính trị, vào tháng 12/2023, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố rằng 2 miền Triều Tiên là hai 2 nước đối đầu và Bình Nhưỡng sẽ không theo đuổi thống nhất hòa bình với Seoul.

Ngày 25/9/2025, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong-young thừa nhận rằng 2 miền thực sự là những nhà nước riêng biệt, nhưng cho rằng sự chia cắt bán đảo sẽ không kéo dài mãi.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Wi Sung-lac không đồng quan điểm này, khẳng định chính quyền bác bỏ khái niệm hai nhà nước. Hiến pháp Hàn Quốc vẫn quy định chủ quyền của nước này bao phủ toàn bộ bán đảo.

Theo TASS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết