Sự kiện
Cú lội ngược dòng của F88: FiinRatings nâng hạng triển vọng từ “Không thuận lợi” lên “Ổn định”, có khả năng huy động vốn trong khi toàn thị trường trầm lắng   Khó giảm giá nhà ở vì tiền sử dụng đất cao   Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc vượt Mỹ ở một lĩnh vực quan trọng   Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Chú trọng bồi dưỡng nhân tài vùng đồng bào dân tộc thiểu số   Nền tảng ngân hàng số LienViet24h đổi tên thành LPBank   Luật Đất đai 2024 quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất vi phạm trước ngày 1/7/2014 được xem xét cấp sổ đỏ   Tạo thuận lợi cho sinh viên nghiên cứu khoa học theo hướng ứng dụng cao   Bà nội trợ 28 tuổi kiếm 180.000 USD dù không có bằng đại học, chỉ cần làm 3 tiếng mỗi ngày, tất cả chỉ vì một lần đi thẩm mỹ viện cùng chồng   Nhà vật lý hàng đầu Trung Quốc là giáo sư ở tuổi 32, ra đi đột ngột ở tuổi 55   Cú ngã đau đớn của 1 startup từng được định giá 300 triệu USD: Hiện không thể huy động vốn, 5 tháng 3 đợt sa thải, founder phải bỏ tiền túi để trả lương   Nhiều thế hệ hoa hậu là cựu học sinh của trường THPT này: Tỷ lệ tốt nghiệp hơn 99%, giáo dục đa ngôn ngữ   "Chị sếp" đỉnh hơn cả Lưu Diệc Phi: Sinh ra đã "ngậm thìa vàng", sở hữu biệt thự xa hoa giữa lòng Bắc Kinh   
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Siêu tuabin có thể giúp châu Âu đoạn tuyệt vĩnh viễn khí đốt Nga

Dự án siêu tuabin tạo ra năng lượng thay thế được kỳ vọng giúp châu Âu vĩnh viễn nói lời tạm biệt với khí đốt Nga.

Siêu tuabin có thể giúp châu Âu đoạn tuyệt vĩnh viễn khí đốt Nga

Siêu tuabin đang được phát triển để tạo ra hydro xanh. Ảnh: Công ty Ansaldo Energia

Mặc dù nhu cầu về khí đốt đã giảm trong những năm gần đây, châu Âu vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu này như một nguồn thay thế cho than đá - loại nhiên liệu hóa thạch mà lục địa già muốn thay thế bằng hydro nguyên chất. Tuy nhiên, để đạt được điều này, trước tiên phải có một hệ thống đốt có thể hoạt động hiệu quả với bất kỳ nồng độ hỗn hợp hydro nào, kể cả 100% hydro.

Theo trang Econews, các quốc gia khác nhau đặt mục tiêu khử carbon thông qua quá trình chuyển đổi năng lượng dần dần. Trong quá trình tìm kiếm các giải pháp thay thế mới cho nhiên liệu hóa thạch, hydro có rất nhiều khả năng. Sản xuất hydro cho mục đích năng lượng là một lĩnh vực được chú trọng trên toàn thế giới. Đầu tư để sản xuất hydro với lượng khí thải carbon thấp đang tăng lên.

Ngay trong năm 2022, Tây Ban Nha đã dẫn đầu 20% số dự án hydro mới trên thế giới. “Chỉ xét bối cảnh, mức tiêu thụ hiện tại của Trung Quốc là 20 triệu tấn hydro. Đây là số lượng tương đương mà châu Âu cần sản xuất vào năm 2030 để thay thế khí đốt Nga” - Africa Castro, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại công ty H2B2, cho biết.

Châu Âu có siêu tuabin để tăng tốc triển khai hydro. Đây không phải là chuyện nhỏ. Nói về một tuabin có khả năng chạy bằng 100% hydro là một điều quá to tát, hoặc ít nhất là cho đến nay. Sáng kiến FLEX4H2 đang được Liên minh châu Âu và chính phủ Thụy Sĩ tài trợ, cho thấy khả năng này có triển vọng chỉ sau một năm nghiên cứu.

Công ty Ansaldo Energia của Italy đã phát triển tuabin GT36, được đưa vào vận hành ở Đức với nồng độ 100% hydro. Đây là tuabin hydro, một loại tuabin khí phức tạp được thiết kế để đạt được hiệu suất và nhiệt độ vận hành cực cao.

Ansaldo Energia thử nghiệm tuabin GT36 tại nhà máy điện thử nghiệm Birr, Thụy Sĩ. Ảnh: Ansaldo Energia

Công ty Ansaldo Energia thử nghiệm tuabin GT36 tại nhà máy Birr, Thụy Sĩ. Ảnh: Ansaldo Energia

GT36 có công suất hơn 560 MW và có thể cung cấp điện cho nửa triệu ngôi nhà. Buồng nhiên liệu của GT36 có thiết kế mang tính cách mạng, sử dụng hai phương pháp bổ sung để đạt được nhiệt độ vận hành cao trong khi vẫn duy trì lượng khí thải rất thấp và không cần chất pha loãng.

Tuabin cũng chứng tỏ khả năng chuyển đổi từ khí đốt tự nhiên sang khí hydro xanh - một sự linh hoạt rất có lợi cho việc chuyển đổi năng lượng.

Tuabin mà công ty Ansaldo phát triển cho đến nay chạy tối đa 40% hydro trộn với khí đốt tự nhiên. Với ngân sách 8,7 triệu euro, dự án FLEX4H2 vẫn còn ba năm nữa để hoàn thành việc phát triển công nghệ đầy hứa hẹn này.

Mục tiêu chính là thiết kế và phát triển hệ thống đốt hydro. FLEX4H2 sẽ phát triển và xác nhận một hệ thống đốt an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và có độ linh hoạt cao, có khả năng hoạt động với bất kỳ nồng độ hydro nào, ở nhiệt độ vận hành hydro, trong khi vẫn đáp ứng các mục tiêu phát thải mà không cần sử dụng chất pha loãng.

Hệ thống đốt mang tính cách mạng này sẽ được xác nhận với lượng hydro lên tới 100% ở điều kiện vận hành tuabin khí hoàn toàn. Nguyên mẫu sẽ phải trải qua các thử nghiệm về khí quyển và áp suất cao đến mức độ sẵn sàng của công nghệ.

Với sáng kiến này trước mắt và sự hỗ trợ tài chính, châu Âu có thể sẽ sớm nói lời tạm biệt với khí đốt nói chung và khí đốt Nga nói riêng. Siêu tuabin này được kỳ vọng sẽ trở thành vị cứu tinh của nhân loại và tạo ra năng lượng hydro.


Nguồn:https://laodong.vn/the-gioi/sieu-tuabin-co-the-giup-chau-au-doan-tuyet-vinh-vien-khi-dot-nga-1342039.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan