Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga cần "đồng rúp vàng"

Một loại tiền điện tử được vàng hỗ trợ sẽ miễn nhiễm với các lệnh trừng phạt Nga, theo các nhà phân tích của VEB.RF. 

 

Nga cần "đồng rúp vàng"

Nga cần có cơ chế "đồng rúp vàng", theo các chuyên gia. Ảnh minh họa. Ảnh chụp màn hìnhNga cần một cơ chế mới để việc thanh toán quốc tế có thể thực hiện được trong bối cảnh có các lệnh trừng phạt của phương Tây, theo báo cáo của công ty phát triển VEB.RF của Nga. 

Theo báo cáo, dù Nga đã triển khai các biện pháp để ứng phó nhưng việc phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đã dẫn đến thiệt hại kinh tế cho nước Nga. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, việc chuyển đổi sang một hệ thống tài chính và tiền tệ quốc gia hoàn toàn khác đang được triển khai. 

Các nhà phân tích của VEB.RF gợi ý Nga nên tạo ra tiền ảo stablecoin neo chặt với vàng, gọi là "đồng rúp vàng". Theo nghiên cứu của tổ chức này, các nước phương Tây sẽ không có cơ hội ngăn chặn hoạt động được thực hiện bằng loại tiền tệ như "đồng rúp vàng" vì tỉ giá hối đoái của loại tiền ảo này sẽ gắn với tỉ giá vàng trên thị trường thế giới, không phải đồng USD hoặc đồng Euro...

Sự hậu thuẫn của vàng sẽ đảm bảo "đồng rúp vàng" miễn nhiễm với các lệnh trừng phạt và đồng tiền này có thể được sử dụng tự do trong các giao dịch của Nga với bên ngoài, bao gồm cả giao dịch giữa các nước thứ ba mà không có sự tham gia của Nga.

Các nhà phân tích cũng đề xuất khởi động một cơ chế làm việc với tiền điện tử cho các công ty bị trừng phạt trên các sàn giao dịch tiền điện tử ở những quốc gia thân thiện hoặc tạo ra một sàn giao dịch tiền điện tử quốc gia để tạo điều kiện giao dịch "đồng rúp vàng". 

Sự hậu thuẫn của vàng sẽ đảm bảo “đồng rúp vàng” miễn nhiễm với các lệnh trừng phạt. Ảnh minh họa. Ảnh chụp màn hình

Sự hậu thuẫn của vàng sẽ đảm bảo “đồng rúp vàng” miễn nhiễm với các lệnh trừng phạt. Ảnh minh họa. Ảnh chụp màn hình

VEB.RF cũng gợi ý Ngân hàng Trung ương Nga nên phát triển một hệ thống thanh toán quốc tế với các quốc gia thân thiện bằng tiền kỹ thuật số quốc gia dựa trên công nghệ sổ cái phân tán và giới thiệu một hệ thống phòng ngừa rủi ro để loại bỏ những rủi ro tiền tệ.

Ngoài phân tích sâu thế giới tiền tệ kỹ thuật số, các nhà phân tích nhận định, hệ thống tài chính mới của Nga có thể tích hợp việc sử dụng quy mô lớn những chương trình hàng đổi hàng và các "offshore zone" mới, đặc biệt là với Trung Quốc. Hơn nữa, các chuyên gia cũng đề xuất tạo một đơn vị blockchain trong khuôn khổ BRICS, trong đó áp dụng mô hình quyền rút vốn đặc biệt của IMF nhưng ở dạng kỹ thuật số.

Bên cạnh đề xuất "đồng rúp vàng", báo cáo của VEB.RF cũng hướng sự chú ý đến hệ thống thanh toán MIR của Nga (hệ thống tương tự Visa và Mastercard) và cơ chế nhắn tin liên ngân hàng SPFS tương tự SWIFT. Các chuyên gia đồng thời gợi ý rằng những hệ thống này nên được mở rộng ra bên ngoài Nga, ít nhất là trong khối CIS và Trung Quốc.


Nguồn:https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/nga-can-dong-rup-vang-1059525.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết