Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thuỵ Sĩ bất ngờ nhập hàng tấn vàng Nga

Thụy Sĩ nhập khẩu vàng của Nga lần đầu tiên kể từ khi chiến sự Ukraina bùng phát, động thái cho thấy lập trường với lĩnh vực vàng của Nga có thể đang nới lỏng. 

Thuỵ Sĩ bất ngờ nhập hàng tấn vàng Nga

Xuất khẩu vàng của Nga chịu ảnh hưởng sau chiến sự Ukraina. Ảnh: AFP

Hơn 3 tấn vàng đã được chuyển từ Nga đến Thụy Sĩ vào tháng 5, theo dữ liệu từ Cơ quan Hải quan Liên bang Thụy Sĩ. Đó là chuyến hàng đầu tiên giữa Nga và Thụy Sĩ kể từ tháng 2. 

Các chuyến vàng từ Nga tới Thụy Sĩ chiếm khoảng 2% lượng vàng nhập khẩu vào trung tâm tinh luyện quan trọng ở Châu Âu trong tháng trước.

Bloomberg nhận định, việc quốc gia lớn ở Châu Âu nhập 3 tấn vàng từ Nga cũng có thể đánh dấu sự thay đổi trong nhận thức về vàng thỏi của Nga trong bối cảnh mặt hàng này đã bị e ngại sau khi chiến sự bùng phát.

Hầu hết các nhà tinh chế đã ngừng nhập vàng mới từ Nga sau khi Hiệp hội Thị trường vàng thỏi London loại các doanh nghiệp trong lĩnh vực vàng của Nga khỏi danh sách được công nhận.

Hơn 3 tấn vàng đã được chuyển từ Nga đến Thụy Sĩ vào tháng 5. Ảnh chụp màn hình

Hơn 3 tấn vàng đã được chuyển từ Nga đến Thụy Sĩ vào tháng 5. Ảnh chụp màn hình

Dù đó được coi là lệnh cấm trên thực tế với vàng mới từ Nga ở thị trường London, một trong những thị trường lớn nhất thế giới, nhưng quy định không cấm vàng của Nga được các nhà máy tinh luyện khác chế biến. Thụy Sĩ có 4 nhà máy tinh luyện vàng lớn, cùng  xử lý khoảng 2/3 lượng vàng trên thế giới.

Hầu như tất cả vàng nhập vào Thụy Sĩ được đăng ký hải quan là để tinh luyện hoặc cho các mục đích chế biến khác, cho thấy 1 trong số những nhà máy tinh luyện lớn nhất Thụy Sĩ đã nhập vàng Nga, Bloomberg nhận định.

Tuy nhiên, 4 công ty lớn nhất - MKS PAMP SA, Metalor Technologies SA, Argor-Heraeus SA và Valcambi SA - cho biết không nhập số vàng này. 

Hồi tháng 3, ít nhất 2 nhà máy tinh chế vàng lớn đã từ chối nấu chảy lại các thỏi vàng của Nga mặc dù các quy tắc thị trường cho phép thực hiện việc này.

Các đơn vị khác như Argor-Heraeus cho biết sẽ chấp nhận các sản phẩm được tinh chế ở Nga trước năm 2022, miễn là có tài liệu chứng minh rằng việc nhập vàng sẽ không mang lại lợi ích tài chính cho một cá nhân hoặc tổ chức Nga.

Một số khách hàng vẫn cảnh giác với các kim loại quý của Nga, bao gồm những thỏi vàng được đúc trước chiến sự Ukraina vốn đang giao dịch ở các thị trường phương Tây. Thụy Sĩ đã nhập khẩu một lượng nhỏ palladium từ Nga - nhà khai thác kim loại lớn nhất thế giới - kể từ tháng 4.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết