|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mục tiêu tài trợ khí hậu của ADB sẽ tăng lên 100 tỉ USD giai đoạn 2019-2030

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), cơ quan này sẽ thúc đẩy các mục tiêu tài trợ khí hậu thêm 20 tỉ USD, nâng mục tiêu mới là 100 tỉ USD trong giai đoạn 2019-2030.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa cho biết sẽ tăng mục tiêu 80 tỉ USD trước đó về  tài trợ khí hậu cho các nước đang phát triển ở châu Á trong thập kỷ được công bố vào năm 2018.

“Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ có thắng có thua ở châu Á - Thái Bình Dương. và cuộc khủng hoảng khí hậu đang xấu đi từng ngày, thúc đẩy nhiều bên kêu gọi tăng tài trợ”, ông Asakawa nhấn mạnh.

Theo đó, khoản hỗ trợ tài chính 20 tỉ USD bổ sung sẽ cung cấp hỗ trợ cho các nỗ lực giảm thiểu khí hậu, bao gồm các nguồn năng lượng carbon thấp, các dự án thích ứng với khí hậu và các dự án của khu vực tư nhân. Đồng thời nhằm kêu gọi chấm dứt hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than tại Hội nghị của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Scotland vào tháng tới. 


Khói và hơi nước bốc lên từ nhà máy nhiệt điện than ở Suralaya, tỉnh Banten, Indonesia. (Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan)

ADB hiện đang có kế hoạch tài trợ 66 tỉ USD cho các dự án giảm thiểu tác động của khí hậu đến năm 2030, bao gồm đầu tư cho dự trữ năng lượng mới, hiệu quả năng lượng và giao thông carbon thấp. Ngân hàng có trụ sở tại Manila sẽ lập kế hoạch tài trợ cho thích ứng với biến đổi khí hậu trị giá 34 tỉ USD, bao gồm các dự án nông nghiệp, đô thị và với nước.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng có kế hoạch đẩy mạnh hoạt động của khu vực tư nhân để thu hút thêm vốn khu vực tư nhân, nhằm tài trợ cho các công nghệ và đổi mới khí hậu mới, sử dụng 12 tỉ USD từ bảng cân đối kế toán để thu hút tới 30 tỉ đô la vốn tư nhân mới, do nhu cầu tài trợ tăng lên.

Được biết, các kế hoạch đã được trình bày vào ngày 12/10 trong một cuộc họp với các ngân hàng phát triển đa phương, bao gồm cả ADB và Ngân hàng Thế giới. Cuộc họp nhằm thảo luận về những nỗ lực của các ngân hàng để thúc đẩy tài trợ khí hậu phù hợp với Thỏa thuận Paris năm 2015.

5 lĩnh vực chính sẽ được bổ sung hỗ trợ trong chương trình khí hậu

Thứ nhất là những cách thức mới cho giảm thiểu biến đổi khí hậu, bao gồm lưu trữ năng lượng, tiết kiệm năng lượng và giao thông phát thải thấp khí carbon. ADB dự kiến tài trợ giảm thiểu biến đổi khí hậu lũy kế của mình sẽ đạt 66 tỉ USD.

Thứ hai là mở rộng quy mô các dự án thích ứng có điều chỉnh. Các dự án trong những lĩnh vực nhạy cảm về khí hậu, như đô thị, nông nghiệp và nước, sẽ được thiết kế với mục tiêu chủ yếu là thích ứng khí hậu hiệu quả và nâng cao khả năng chống chịu. ADB dự kiến tài trợ thích ứng khí hậu lũy kế của mình sẽ đạt 34 tỉ USD.

Thứ ba là gia tăng tài trợ khí hậu trong các hoạt động ở khu vực tư nhân của ADB với dự kiến 12 tỉ USD và dự định sẽ thu hút thêm 18-30 tỉ USD.

Thứ tư là hỗ trợ công cuộc phục hồi xanh, thích ứng và bao trùm sau đại dịch Covid-19, bao gồm thông qua các nền tảng tài chính sáng tạo như Quỹ Tài chính xanh xúc tác và nền tảng phục hồi xanh ASEAN, dự kiến sẽ tận dụng nguồn vốn từ các thị trường vốn và các nhà đầu tư khu vực tư nhân để đầu tư cho cơ sở hạ tầng carbon thấp.

Thứ năm là hỗ trợ thúc đẩy cải cách tại các quốc gia thành viên đang phát triển, nhằm hỗ trợ những chính sách và thể chế giúp nâng cao khả năng thích ứng khí hậu và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB thường cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện ở các quốc gia nghèo nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, trong văn kiện công bố, ADB cho biết chính sách này của ngân hàng "không còn phù hợp" với quan điểm chung của toàn cầu về vấn đề biến đổi khí hậu.

Ngân hàng có trụ sở ở Manila (Philippines) nêu rõ than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tiếp cận năng lượng phục vụ phát triển kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhưng chưa giải quyết được thách thức về tiếp cận năng lượng. Bên cạnh đó, việc sử dụng than đá và nhiên liệu hóa thạch còn gây hại cho môi trường và đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu.

Do đó, ADB cho biết sẽ dừng tài trợ cho tất cả các hoạt động thăm dò, khai thác than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Lan Anh (T/h)

https://kinhtemoitruong.vn/muc-tieu-tai-tro-khi-hau-cua-adb-se-tang-len-100-ti-usd-giai-doan-2019-2030-60301.html


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết