|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội: Giải ngân khoản vay đầu tiên cho người dân mua thiết bị học tập

Khoản vay đầu tiên cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn vay để mua máy tính học trực tuyến đã được Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thạch Thất (Hà Nội) nhanh chóng giải ngân.

Trong chương trình cho học sinh, sinh viên khó khăn vay vốn để mua thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) TP. Hà Nội đã phân bổ 400 triệu đồng cho Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất để triển khai giải ngân cho người dân đủ điều kiện vay.

Hà Nội: Giải ngân khoản vay đầu tiên cho người dân mua thiết bị học tập - Ảnh 1

Người dân đầu tiên của Hà Nội được giải ngân khoản vay cho học sinh, sinh viên để mua máy vi tính phục vụ học tập.

Giải thích rõ về điều kiện vay vốn để mua thiết bị học tập trực tuyến, ông Dương Quốc Mạnh - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất, cho biết: "Học sinh, sinh viên được vay phải là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ mất do dịch Covid-19); và không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức."

Ông Mạnh cho biết thêm: "Học sinh, sinh viên thực hiện vay phải thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của học sinh, sinh viên là người đứng tên vay và giao dịch với Ngân hàng chính sách xã hội. Trường hợp đối tượng là học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp đã đủ 18 tuổi thì được trực tiếp đứng tên nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định".

Mức vốn cho vay tối đa là 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên với lãi suất 1,2%/năm, thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Với trường hợp sinh viên đứng tên vay vốn, tại thời điểm vay vốn nếu thời gian dự kiến kết thúc khóa học còn từ 24 tháng trở lên thì thời hạn cho vay tối đa được tính từ ngày vay đến hết 12 tháng sau thời điểm dự kiến kết thúc khóa học; thời điểm dự kiến kết thúc khóa học của sinh viên được xác định theo giấy xác nhận của nhà trường.

Ngay khi nhận được đề nghị vay vốn của hộ dân đầu tiên, Phòng Giao dịch huyện đã nhanh chóng hướng dẫn hộ vay chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ vay. Trong vòng 2 ngày làm việc, hồ sơ vay vốn của hộ dân đã được giải ngân, giúp bà con kịp thời có kinh phí trang trải việc mua máy tính phục vụ việc học của con em.

"Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với UBND huyện Thạch Thất, Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND các xã, các tổ chức chính trị xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến gói vay mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập nói riêng, các gói vay hỗ trợ nói chung đến người dân. Đồng thời, giải ngân nhanh chóng nguồn vốn đến với khách hàng có nhu cầu, không để ứ đọng nguồn vốn và đảm bảo giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn kịp thời ổn định chỗ ở, trang trải học tập, phục hồi lao động sản xuất, dịch vụ kinh doanh buôn bán nhỏ, góp phần phục hồi kinh tế", ông Mạnh nói.

Hà Nội: Giải ngân khoản vay đầu tiên cho người dân mua thiết bị học tập - Ảnh 2

Con gái ông Khuất Quang Tính (xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vui mừng khi có chiếc máy tính mới nhờ vay vốn ngân hàng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại điểm giải ngân lưu động tại xã Cẩm Yên, có khá nhiều người tới xếp hàng để làm thủ tục vay vốn. Trong đó có ông Khuất Quang Tính (thôn Cẩm Bào, xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội) là người có mặt từ rất sớm tại điểm giao dịch lưu động của Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thạch Thất để chờ đến lượt giải ngân.

Gia đình ông Tính thuộc diện khó khăn, có hai người con đang trong độ tuổi đi học. Khi được cán bộ xã phổ biến về gói vay để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến, ông vô cùng mừng rỡ và mong muốn được đăng ký ngay khoản vay 20 triệu đồng để mua hai máy tính cho hai người con.

Ông Tính chia sẻ: "Tôi được cán bộ ngân hàng hướng dẫn về hồ sơ vay vốn, trình tự và thủ tục cho vay, kỳ hạn trả nợ, mức trả nợ, gia hạn trả nợ… rất tận tình, rõ ràng, hồ sơ thủ tục đơn giản, dễ thực hiện và nhanh chóng được giải ngân ngay khi đầy đủ hồ sơ. Tôi sử dụng số tiền này để mua ngay máy tính cho con để học trực tuyến và sẽ cố gắng kiếm tiền để trả dần gốc và lãi cho ngân hàng".

Được biết, hiện Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất đã giải ngân cho 4 trường hợp vay vốn. Tới đây, đơn vị sẽ giải ngân cho khoảng 15 trường hợp và tiếp tục rà soát, lập danh sách, hướng dẫn các đối tượng đủ điều kiện, có nhu cầu vay làm hồ sơ vay.

Linh Phạm - Đức Mậu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết