|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

EVN nỗ lực đưa đường dây 220 kV Nậm Mô - Tương Dương về đích

Công trình đường dây 220 kV Nậm Mô - Tương Dương do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư đã sẵn sàng cho đóng điện vào ngày 30/11/2022.

Những khoảng néo, vị trí cột cuối cùng đã và đang được gấp rút hoàn thành, công trình đường dây 220 kV Nậm Mô- Tương Dương do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư đã sẵn sàng cho đóng điện vào ngày 30/11/2022.

Có mặt tại vị trí 59 của tuyến đường dây 220 kV Nậm Mô – Tương Dương (trên địa phận xã Xá Lượng, huyện Tương Dương- Nghệ An),cảm nhận của chúng tôi là một không khí hối hả của lực lượng thi công, giám sát, tư vấn đang nỗ lực hoàn thành những công việc, hạng mục cuối cùng của vị trí để đơn vị quản lý vận hành tiến hành nghiệm thu, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam(EVN), Bộ Công Thương và Chính phủ đó là toàn tuyến đường dây phải hoàn thành để ngày 30/11 đóng điện phía Việt Nam.

Có mặt ở tại công trình, đại diện chủ đầu tư EVN, anh Hoàng Đức Thành, Phó Phòng Kỹ thuật an toàn, Ban Quản lý Dự án điện 1(QLDA)- cán bộ trực tiếp điều phối dự án 220 kV Nậm Mô- Tương Dương trên lãnh thổ Việt Nam cho biết: “Tính đến ngày 12/11 khố lượng công việc của toàn tuyến đường dây trên lãnh thổ Việt Nam đã đạt khoảng 97%. Hiện phía Việt Nam đã có 144/145 móng đã thi công xong; hoàn thành lắp đặt 142 /145 cột và 137/145 khoảng néo. Còn 3 cột nữa gồm cột G2 tại khu vực biên giới đã xong móng chuẩn bị dựng cột và kéo dài dây, cột 17 đang thi công móng, cột 21 đang dựng cột để kéo dây”.

EVN nỗ lực đưa đường dây 220 kV Nậm Mô - Tương Dương về đích
Vị trí cột 59- Đơn vị quản lý vận hành đang tiến hành kiểm tra, nghiệm thu

“Hiện chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với bên truyền tải và nhà thầu để thực hiện các công việc liên quan nghiệm thu, kiểm điểm các tồn tại. Tất cả các công việc này được tiến hành hành song song để đảm bảo tiến độ dự án. Theo chỉ đạo của EVN, Ban QLDA điện 1 cùng đơn vị tư vấn giám sát đã quyết tâm cố gắng để hoàn thành đúng mục tiêu mà EVN đưa ra là 30/11 hoàn thành công việc xây dựng và thủ tục nghiệm thu để đưa dự án phía Việt Nam vào vận hành”, anh Thành chia sẻ.

Theo chia sẻ từ đại diện của EVN thì hiện phía Lào cũng đang bước vào những giai đoạn cuối cùng để lắp đặt các thiết bị điều khiển, hiện công đoạn cuối cùng của hai bên đó là phối hợp để hoàn thành đấu nối qua biên giới.

Đại diện đơn vị nghiệm thu, quản lý vận hành, anh Hồ Ngọc Quyết- Đội trưởng Đội Truyền tải điện Con Cuông (thuộc Truyền tải điện Nghệ An, Công ty Truyền tải điện 1) cho biết: Với chức năng nhiệm vụ được giao, chúng tôi đã phối hợp với Ban QLDA điện 1 giám sát các khoảng néo và kéo dây, sau đó tổ chức nghiệm thu đồng loạt. Trước mắt để phục vụ đóng điện, chúng tôi đã bố trí nghiệm thu phần mang điện, gồm các phần dây dẫn, phần dây chống sét, dây cáp quang…Đặc biết, để đảm bảo tiến độ công việc, chúng tôi đã tổ chức thành 4 nhóm nghiệm thu theo hình thức cuốn chiếu. Hiện từ vị trí 77 -145 đã hoàn thành công tác nghiệm thu, còn các vị trí từ G1 (khu vực biên giới) đến vị trí 76 các đơn vị thi công đang hoàn thiện, sắp tới chúng tôi sẽ nghiệm thu đồng loạt”.

Cũng theo anh Hoàng Đức Thành cho biết, công trình với chiều dài 74,456 km có 145 vị trí cột, móng nhưng chỉ có 2-3 vị trí cột là gần đường giao thông thuận lợi cho thi công và vận chuyển thiết bị, vật tư. Còn lại toàn bộ là trên núi cao với địa hình hiểm trở, nhiều vị trí qua các khu rừng tự nhiên, đơn vị thi công chỉ có thể dùng tời kéo từng bao xi măng, cột thép… Có vị trí chỉ có thể dùng máy khoan đá và búa tạ để đào móng đặc biệt là ở những vị trí móng gặp đá cô đơn thì có khi mất đến gần 2 tháng để đào móng chưa kể thời tiết ở khu vực này mưa nhiều, nhiều thời điểm phải dừng thi công do mưa.

EVN nỗ lực đưa đường dây 220 kV Nậm Mô - Tương Dương về đích
TBA 220 kV Tương Dương đã sẵn sàng cho tiếp nhận điện từ đường dây 220kV Nậm Mô- Tương Dương

“Trước những khó khăn về thời tiết, địa hình, địa lý.. để đảm bảo tiến độ thi công, chủ đầu tư cùng nhà thầu đã động viên cán bộ, công nhân viên dựng lán trại ngay tại các vị trí cột để thi công bất cứ lúc nào khi điều kiện thời tiết cho phép, do vậy để công trình hoàn thành đúng tiến độ là cả một sự nỗ lực không nhỏ của đơn vị thi công, nhà thầu, tư vấn, giám sát cùng sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, EVN cùng chính quyền địa phương”, anh Hoàng Đức Thành cho biết thêm.

Trước đó vào ngày 16/5/2022, TBA 220 kV Tương Dương thuộc công trình TBA 220 kV Tương Dương và đấu nối do Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư đã được đóng điện và đưa vào vận hành. Trạm có chức năng phục vụ cho việc đấu nối nhập khẩu điện từ cụm nhà máy thủy điện Nậm Mô (Lào) và giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ của Nghệ An.

Dự án đường dây 220 kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) là đường dây mạch kép từ biên giới Việt Nam - Lào đến TBA 220 kV Tương Dương, có khả năng mang tải 1.000 MW. Đây là dự án hoàn thành nhằm kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký quan hệ song phương giữa 2 nước (19/7/1977 - 19/7/2022).

 

 

Thu Hường
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết