Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuất hiện 1 giao dịch hé lộ mức định giá mới của kỳ lân VNG, hao hụt đáng kể so với đỉnh cao 2019

Bloomberg từng đưa tin VNG cùng với VNLIFE cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua sáp nhập với một SPAC. Thương vụ này có thể định giá VNG ở mức 2 - 3 tỷ USD.

Mới đây, tin tức kỳ lân công nghệ Công ty cổ phần VNG chuẩn bị giao dịch trên sàn UpCom đang khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Cụ thể, ngày 28/11 tới đây, VNG sẽ chốt danh sách cổ đông để làm thủ tục đăng ký chứng khoán tại Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và đăng ký giao dịch tại UpCom.

VNG trở thành kỳ lân đầu tiên của Việt Nam vào năm 2014 sau một giao dịch của quỹ GIC thuộc chính phủ Singapore.

Xuất hiện 1 giao dịch hé lộ mức định giá mới của kỳ lân VNG, hao hụt đáng kể so với đỉnh cao 2019 - Ảnh 1.

Hiện tại, danh sách các nhà đầu tư nước ngoài của VNG có Tenacious Bulldog Holdings Limited, Prosperous Prince Enterprises Limited, Gavest, Seletar... Trong đó, cái tên mới nhất là công ty quản lý quỹ Mirae Asset (Việt Nam) đã mua 724.264 cổ phiếu (tỷ lệ 2,02%) của VNG.

Theo báo cáo tài chính của công ty quản lý quỹ Mirae Asset (Việt Nam), khoản danh mục đầu tư của nhà đầu tư ủy thác nước ngoài có giá trị hơn 1.228 tỷ đồng, khả năng cao đây là khoản mua vào cổ phiếu VNG.

Với tổng giá trị giao dịch hơn 1.228 tỷ đồng, tương ứng với giá của mỗi cổ phiếu gần 1,7 triệu đồng. Giao dịch này tương ứng với mức định giá của VNG khoảng 43.881 tỷ đồng (gần 1,8 tỷ USD), khi trừ đi số cổ phiếu quỹ do VNG trực tiếp nắm giữ và công ty con nắm giữ và định giá khoảng 48.737 tỷ đồng (gần 2 tỷ USD) khi trừ đi số cổ phiếu do VNG trực tiếp nắm giữ.

Giá này thấp hơn giá VNG đã bán cho Temasek (Singapore) vào năm 2019. Cụ thể, VNG đã bán ra 355.820 cổ phiếu quỹ với giá 1.861.800 đồng/cổ phiếu cho Temasek, thu về gần 662 tỷ đồng.

Vào tháng 8/2021, Bloomberg đưa tin VNG cùng với VNLIFE thời điểm đó cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua sáp nhập với một SPAC. Thương vụ này có thể định giá VNG ở mức 2 - 3 tỷ USD.

Ngoài ra, Bloomberg cũng cho rằng kỳ lân đầu tiên của Việt Nam đã có kế hoạch niêm yết trên Nasdaq từ năm 2017. Vào năm 2017, VNG cũng đã đạt được biên bản ghi nhớ (MOU) với sàn Nasdaq về việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Tuy nhiên, giấc mộng IPO Mỹ của VNG chưa hẳn đã khép lại. Trong tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, VNG đã công bố nội dung liên quan tới việc chuyển nhượng cổ phần của nhóm nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, VNG Limited dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng 16,9 triệu cổ phần, tương đương 47,359% tổng số cổ phần của VNG từ 13 cổ đông nước ngoài. Thương vụ phải đảm bảo quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài không vượt quá 49%.

Xuất hiện 1 giao dịch hé lộ mức định giá mới của kỳ lân VNG, hao hụt đáng kể so với đỉnh cao 2019 - Ảnh 2.

Ban lãnh đạo VNG đồng thời đề xuất AGM 2022 thông qua việc miễn trừ chào mua công khai đối với giao dịch chuyển nhượng cổ phần của VNG Limited – một pháp nhân mới được thành lập cách đây 2 tháng (1/4/2022) tại Cayman Islands. Động thái này được cho là tạo bước đệm để VNG tiến gần hơn đến cột mốc chào bán cổ phiếu ra công chúng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết