Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HoREA đề xuất địa phương được quyết định dự án nào được kéo dài thời hạn lên 70 năm

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư.

HoREA đánh giá cao việc Chính phủ giao Bộ Tài chính xây dựng dự thảo và đề xuất một số nội dung nhằm tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư, đặc biệt liên quan đến thời hạn hoạt động của dự án và các trường hợp chuyển nhượng dự án.

Tuy nhiên, theo HoREA, Luật Đầu tư 2025 đã cho phép những dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thời gian thu hồi vốn chậm được áp dụng thời hạn hoạt động tối đa 70 năm. Tuy nhiên, luật hiện chưa quy định rõ thế nào là “vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm” và cơ quan nào có thẩm quyền đưa ra các tiêu chí này.

Điều này có thể gây khó khăn cho cả địa phương và nhà đầu tư khi xác định thời hạn hoạt động của dự án. Bởi thời gian thu hồi vốn phụ thuộc vào loại hình, quy mô dự án cũng như điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương.

509802313-2090073211471545-4992992415121979292-n.jpg

HoREA đề xuất địa phương được quyết định dự án nào được kéo dài thời hạn lên 70 năm.
Ảnh minh họa/Phong Sơn

Do đó, HoREA đề nghị giao Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể tiêu chí đối với các dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm.

Theo đề xuất, các dự án tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm; dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghệ cao, khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp sinh thái, khu công nghệ số tập trung và một số dự án thuộc diện ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt có thể được áp dụng thời hạn hoạt động dài hơn, nhưng tối đa không quá 70 năm.

HoREA cho rằng cách này sẽ giúp địa phương chủ động xây dựng tiêu chí phù hợp với thực tế, đồng thời tạo môi trường đầu tư minh bạch và thông thoáng hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết