Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

10 lý do hấp dẫn để doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ngay vào Việt Nam

Trang mạng Sina của Trung Quốc chỉ ra 10 lý do nên đầu tư ngay vào Việt Nam nếu muốn sinh lời lớn.

10 lý do hấp dẫn để doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ngay vào Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là mô hình phục hồi kinh tế ấn tượng sau đại dịch COVID-19. Ảnh: Ngọc Tiến

Việt Nam là một trong những nước đang phát triển với tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 7%. Nguồn nhân lực dồi dào và hệ thống ưu đãi của đất nước đã tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Trang Sina liệt kê 10 lý do nên đầu tư vào Việt Nam ngay bây giờ nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội sinh lời cực kỳ giá trị.

1. Vị trí địa lý thuận lợi

Việt Nam là quốc gia có địa thế ưu việt, khí hậu ôn hòa, dễ dàng đầu tư phát triển, đặc biệt là kinh tế. Đầu tư để phát triển kinh tế và thu về siêu lợi nhuận là một lựa chọn sáng suốt của các nhà kinh doanh nước ngoài. 

Nằm ở cái nôi của Đông Nam Á, Việt Nam có vị trí độc nhất vô nhị để đóng vai trò là bệ phóng cho khu vực có dân số tập trung đông nhất hành tinh (tổng dân số ASEAN cộng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Bắc Trung Hoa vượt quá 2 tỉ người).

Việt Nam có 3.444 km đường biển đẹp, thuận lợi cho việc phát triển thương mại và du lịch phát triển và là điều kiện lý tưởng để trở thành trung tâm hàng hải của thế giới.

Cấu trúc địa lý đa dạng của núi, cao nguyên và ven biển phù hợp với các vùng kinh tế tổng hợp.

2. Ổn định chính trị

Sự ổn định chính trị ở Việt Nam là một trong những yếu tố chính thu hút các nhà đầu tư vào Việt Nam. Hệ thống chính trị của Việt Nam luôn ổn định, đảm bảo sự thống nhất của các chính sách phát triển kinh tế. Chính trị càng ổn định thì xu hướng tăng trưởng kinh tế càng nhanh. Đây là một lợi thế mà không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có được.

Việt Nam duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững, nguồn lao động dồi dào, thị trường rộng lớn, được các nhà đầu tư đánh giá là điểm sáng trong ASEAN về phát triển, hội nhập quốc tế sâu rộng, ưu đãi cạnh tranh, có vị trí trung tâm trong khu vực Đông Nam Á.

Trong khi các nước trên thế giới vẫn đang chiến đấu với COVID-19, Việt Nam đã nối lại các hoạt động kinh doanh bình thường và trở thành một trong những quốc gia đầu tiên đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài coi Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng trong giai đoạn hậu COVID-19.

3. Chính sách mở cửa đối với doanh nhân nước ngoài

Việt Nam luôn thay đổi các quy định về đầu tư trong từng thời kỳ và tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu đối với một số ngành, miễn tiền thuê đất và sử dụng đất để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Luật Đầu tư đã hoàn thiện và bổ sung các chính sách pháp luật mới nhằm mang lại chế độ đãi ngộ tốt hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tăng trưởng GDP quý III/2022 của Việt Nam ước tính đạt 13,67% so với cùng kỳ. Ảnh: Hải Nguyễn

Tăng trưởng GDP quý III/2022 của Việt Nam ước tính đạt 13,67% so với cùng kỳ. Ảnh: Hải Nguyễn

4. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện

Trong thời gian qua, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch, tuân thủ các chuẩn mực quốc tế.

Để đẩy nhanh tốc độ hội nhập của đất nước vào nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã tích cực tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương. 

Việc Việt Nam tham gia một số hiệp định thương mại tự do đã tạo động lực mạnh mẽ cho các nhà đầu tư nước ngoài từ các nước phát triển bước những bước đầu tiên vào thị trường Việt Nam.

5. Cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện

Với việc hoàn thiện các chính sách phát triển kinh tế, Việt Nam ngày càng hoàn thiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật theo quy định, chất lượng được đảm bảo, và đặc biệt là số lần mở rộng quy mô cũng tăng lên, không chỉ ở các thành phố lớn, mà còn trải rộng ra các vùng miền.

Về giao thông vận tải, 5 năm qua, chất lượng dịch vụ vận tải được cải thiện đáng kể, nhiều phương tiện vận tải hiện đại, chất lượng cao, đặc biệt là vận tải hàng không đã tăng gấp 5 lần trong 5 năm qua.

So với các lĩnh vực khác, kết cấu hạ tầng đường bộ có nhiều đột phá, đóng vai trò then chốt trong kết nối khu vực và quốc tế.

6. Lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao và chi phí khá rẻ 

Lực lượng lao động Việt Nam hiện nay được đánh giá là lực lượng lao động trẻ, với tỉ lệ lao động từ 18-30 tuổi ngày càng cao.

Bên cạnh lực lượng lao động dồi dào và chất lượng, giá nhân công của Việt Nam được đánh giá là rất cạnh tranh so với khu vực. Hầu hết lao động Việt Nam có kỹ năng nghề tốt, khả năng thích ứng với môi trường làm việc cao, có đạo đức làm việc tốt và tỷ lệ biết chữ trên 90%, sẵn sàng làm việc trong các ngành đòi hỏi kỹ năng cao như công nghệ thông tin, dược phẩm và dịch vụ tài chính với chi phí cạnh tranh hơn các nước trong khu vực.

7. Kinh tế phát triển

Trong 30 năm qua, nền kinh tế Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Công cuộc đổi mới từ năm 1986 đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, biến một trong những nước nghèo nhất thế giới thành một nước có thu nhập thấp và trung bình.

Nền kinh tế Việt Nam phục hồi vào năm 2021 do có nền tảng vững chắc và khả năng tương đối để kiểm soát đại dịch COVID-19. Tuy nhiên cần có những cải cách mạnh mẽ hơn để giúp nền kinh tế phục hồi trong trung hạn, như cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy nền kinh tế số, tăng hiệu lực và hiệu quả đầu tư công. Việt Nam cần xem xét một chương trình nghị sự quan trọng để cải cách nhanh hơn và mạnh mẽ hơn.

Bốc dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Tân Cảng - Cát Lái (TPHCM). Ảnh: Anh Tú

Bốc dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Tân Cảng - Cát Lái (TPHCM). Ảnh: Anh Tú

8. Tài nguyên thiên nhiên phong phú chưa được khai thác

Kể từ khi bắt đầu thăm dò dầu khí ngoài khơi vào những năm 1970, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô, bên cạnh việc cung cấp trữ lượng dầu khí tự nhiên, trữ lượng than và tài nguyên thủy điện và năng lượng sẵn có khác.

Khoáng sản ở Việt Nam bao gồm quặng sắt, thiếc, đồng, chì, kẽm, niken, mangan, đá cẩm thạch, titan, vonfram, bauxit, graphit, mica, cát silica và đá vôi. 

Ngoài ra, Việt Nam, với tư cách là nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới và đứng thứ hai về xuất khẩu gạo và cà phê, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xuất khẩu nông sản ra thị trường thế giới. Là nước xuất khẩu hạt điều và các sản phẩm khác lớn thứ hai và thứ ba. 

Đặc biệt, Việt Nam có một số lượng lớn các mỏ đất hiếm chưa phát triển ở các tỉnh phía Bắc như Cao Bình, Lào Cai, Điện Biên, An Bài… Đây là nguồn nguyên liệu quý hiếm cho ngành công nghiệp điện tử, công nghệ cao mà nhiều nước không có.

9. Môi trường pháp lý được cải thiện đáng kể

Trong những năm qua, khung pháp lý và thể chế của Việt Nam cũng đã được cải thiện đáng kể với những nỗ lực đáng chú ý của Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hệ thống quản lý của Việt Nam được đánh giá cao nhờ môi trường kinh doanh thông thoáng, chính sách đầu tư minh bạch và các ưu đãi về lợi nhuận doanh nghiệp.

Việc Việt Nam hoàn thiện cơ chế quản lý môi trường đầu tư kinh doanh đã góp phần quan trọng vào thứ hạng của Việt Nam trên trường quốc tế. 

10. Biến hội nhập thành cơ hội

Chính sách "đa phương hóa, đa dạng hóa” trong quan hệ quốc tế giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu và khu vực, tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư với các nước trên thế giới. Quan trọng hơn, Việt Nam đã cải thiện môi trường kinh doanh trong những năm gần đây, biến hội nhập thành cơ hội phát triển.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết