Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Hungary

Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba tại Nhà Quốc hội ngày 31.5.2022. Ảnh: TTXVN

Trao đổi với TTXVN trước chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo cho biết đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái sau đại dịch COVID-19.

Việt Nam và Hungary đã có lịch sử 72 năm quan hệ hữu nghị. Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở khu vực Đông Nam Á. Hai nước đã trở thành Đối tác toàn diện vào tháng 9.2018 qua chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời có tiềm năng trong nhiều lĩnh vực như thương mại - đầu tư, nông nghiệp, y tế, du lịch, lao động…

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary đã và đang phát triển tốt đẹp. Chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dịp để lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hungary tái khẳng định cam kết chính trị về việc coi trọng và tiếp tục đẩy mạnh quan hệ song phương, đóng góp vào việc phục hồi kinh tế và phát triển bền vững sau đại dịch COVID-19, đồng thời tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Về quan hệ song phương Việt Nam-Hungary, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cho biết, Hungary đã tích cực thúc đẩy việc thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA). Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 có bước đột phá mạnh mẽ, với gần 1,3 tỉ USD. Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt 1,1 tỷ USD. Cán cân thương mại giữa hai nước đang dần cân bằng hơn.

Hợp tác lao động là lĩnh vực tiềm năng giữa hai nước. Từ năm 2018 đến nay, đã có hơn 1.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại các nhà máy, công ty tại Hungary trong các ngành nghề như trồng nấm, chế biến thực phẩm, xây dựng…

Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển quốc tế của mình. Một số dự án sử dụng vốn vay ODA của Hungary đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cho Việt Nam như Dự án xây dựng hệ thống quản lý dân cư, Dự án cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình..

Giáo dục-đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Hai bên đã ký Hiệp định hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch từ năm 2013 và đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hợp tác văn hóa.

Trong hơn 20 năm qua, Hungary đã có nhiều hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật với Việt Nam. Thời gian gần đây, Hungary tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực ngành tư pháp và áp dụng công nghệ tin học trong thủ tục tố tụng, xét xử.

Trong đại dịch COVID-19, hai nước đã thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, chia sẻ lẫn nhau trong lúc khó khăn và quyết tâm cùng chung sức đẩy lùi đại dịch. Khi đại dịch vừa bùng phát, Việt Nam đã kịp thời tặng khẩu trang cho Hungary. Về phía mình, Hungary đã hỗ trợ Việt Nam 256.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên, nhượng lại phi lợi nhuận 400.000 liều vaccine AstraZeneca để giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm tái khẳng định cam kết chính trị thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary phát triển sâu rộng, hiệu quả và làm sâu sắc hơn quan hệ Nghị viện giữa hai Quốc hội.

Dự kiến, hai Chủ tịch Quốc hội sẽ ký Thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác thường xuyên và thiết thực giữa hai Quốc hội cho giai đoạn mới (thay cho Thỏa thuận ký năm 2008).

Hai Chủ tịch sẽ tham dự Tọa đàm giữa hai Quốc hội về “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”; Đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương, tận dụng các cơ hội do Hiệp định EVFTA mang lại, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hungary tăng 10%/năm; Thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, ODA và nhiều lĩnh vực tiềm năng khác như lao động, du lịch...


Nguồn:https://laodong.vn/doi-ngoai/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-tham-chinh-thuc-hungary-1059555.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết