Tổng giám đốc WHO thăm tâm dịch Ebola tại Congo, kêu gọi ứng phó khẩn cấp
Ngày 30/5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã trực tiếp đến tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo.
Ông Tedros kêu gọi người dân sớm đến cơ sở y tế điều trị và thực hiện các nghi thức mai táng an toàn nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Đây là đợt bùng phát dịch Ebola lần thứ 17 tại Cộng hòa Dân chủ Congo và là đợt dịch lớn thứ ba kể từ khi căn bệnh này được phát hiện lần đầu cách đây 50 năm. Tốc độ lây lan của dịch bệnh hiện đang vượt quá khả năng ứng phó của các nguồn lực toàn cầu.

Tại một cuộc họp báo ở Bunia, thủ phủ tỉnh Ituri, ông Tedros cho biết chủng virus Bundibugyo hiếm gặp này hiện chưa có vắc xin hay phương pháp điều trị nào được phê duyệt. Điều này khiến việc chăm sóc giảm nhẹ sớm, bao gồm cách ly, bù nước và quản lý cơn đau, trở nên vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của bệnh nhân.
Lãnh đạo WHO nhấn mạnh rằng “việc tìm kiếm sự chăm sóc sớm tạo ra sự khác biệt thực sự”. Bên cạnh đó, ông cũng đặc biệt lưu ý người dân về việc thực hiện mai táng an toàn vì thi thể của các nạn nhân tử vong do Ebola có khả năng lây nhiễm rất cao. Chia sẻ với những mất mát của người dân địa phương, ông Tedros nói: “Tôi hiểu cảm giác đau đớn như thế nào khi mất đi một người thân và việc tôn vinh họ đúng cách có ý nghĩa lớn lao đến nhường nào. Trong khi chúng ta đau buồn vì những người đã mất, chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để không mất thêm một ai nữa”.
Số liệu thống kê về dịch bệnh đang có sự chênh lệch giữa các tổ chức. Tính đến ngày 29/5, WHO ghi nhận có 906 trường hợp nghi nhiễm Ebola tại Congo, trong đó có 223 ca tử vong đang được điều tra. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Congo, ông Samuel Roger Kamba, lại đưa ra con số cao hơn với 1.028 trường hợp nghi nhiễm và 225 ca đã được xác nhận.
Các nhân viên y tế và tổ chức cứu trợ cho biết họ đang thiếu hụt trầm trọng ngay cả những vật tư cơ bản nhất như khẩu trang, do dịch bệnh đã lây lan âm thầm trong nhiều tuần mà không được phát hiện sớm.
Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) đã đưa ra những cảnh báo vào ngày 30/5 về sự thiếu hụt của các biện pháp ứng phó hiện tại. Tiến sĩ Alan Gonzalez, Phó giám đốc điều hành của MSF, nhận định: “Chưa bao giờ có một đợt bùng phát Ebola nào ghi nhận nhiều ca bệnh như vậy ngay sau khi công bố. Giống như tất cả mọi người ở các khu vực bị ảnh hưởng, các đội ngũ của MSF đang chứng kiến một phản ứng chưa bắt kịp với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh”. Ông cũng cho biết thêm rằng số lượng các tổ chức y tế có mặt tại hiện trường và mức độ hỗ trợ vẫn thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu thực tế.
Dịch bệnh hiện đã lan rộng ra ba tỉnh của Congo và xuất hiện tại quốc gia láng giềng Uganda – nơi vừa quyết định đóng cửa biên giới với Congo trong tuần này. Trước tình hình đó, ông Tedros đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ, đồng thời tiết lộ rằng WHO mới chỉ nhận được khoảng một phần ba số kinh phí cần thiết để đối phó với dịch.
Trái ngược với những lo ngại từ các tổ chức quốc tế, Bộ trưởng Y tế Congo Samuel Roger Kamba khẳng định dịch bệnh hiện không nằm ngoài tầm kiểm soát. Ông cho biết các quan chức y tế có đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm và đề nghị các nước láng giềng nên mở cửa biên giới để duy trì giao thương. Nhắc lại những thành công trong quá khứ, ông Kamba tuyên bố: “Chúng tôi có kinh nghiệm với các dịch bệnh. Chúng tôi đã đánh bại Ebola vào năm ngoái. Chúng tôi nói với các bạn rằng, hãy tin tưởng chúng tôi, chúng tôi biết mình đang làm gì”.





