Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công nghệ OptiNand và tiềm năng cho giải pháp lưu trữ thông minh trong tương lai

Western Digital vừa mới công bố kiến ​​trúc bộ nhớ flash tăng cường có tên OptiNAND™ , bao gồm bộ nhớ flash nhúng iNAND® đa năng chuẩn UFS. Đây không phải là một ổ cứng HDD công nghệ lai giữa HDD và SSD, mà là một ổ cứng lưu trữ thông minh hơn, nhanh hơn và có thể đạt dung lượng ước tính lên đến 50TB trong vài năm tới.

Đây là một thành tựu cải tiến công nghệ tuyệt vời và rất quan trọng trên các ổ đĩa cứng mà các kỹ sư công nghệ tại Western Digital, một tập đoàn hàng đầu thế giới về giải pháp lưu trữ đã đạt được.

Công nghệ OptiNand và tiềm năng cho giải pháp lưu trữ thông minh trong tương lai - Ảnh 1.

Nhu cầu ngày càng tăng

Năm ngoái, tổng dung lượng dữ liệu được tạo ra và sao chép là hơn 64 zettabytes trên toàn cầu (số liệu theo IDC), và dung lượng dữ liệu số được tạo ra trong 5 năm tới sẽ lớn hơn gấp đôi con số này. Do đó, tất cả các ngành thuộc mọi lĩnh vực trong đời sống sẽ cần các phương pháp lưu trữ hiệu quả khi lượng dữ liệu được tạo ra nhiều hơn và cần hiệu suất xử lý cao hơn.

Với ổ cứng HDD, cách đơn giản để thêm dung lượng lưu trữ là thêm nhiều lớp đĩa bên trong và cần nhiều đầu ghi hơn. Nhưng như vậy chưa chắc đã cân bằng giữ hiệu suất, dung lượng và tiết kiệm chi phí. 

Công nghệ OptiNand và tiềm năng cho giải pháp lưu trữ thông minh trong tương lai - Ảnh 2.

Các kỹ sư nghiên cứu và phát triển ổ cứng tại Western Digital cho biết ngay từ đầu của dự án OptiNAND, có hai trọng tâm chính khi đề cập đến kiến ​​trúc: đó là tăng dung lượng và tăng hiệu suất. Vì mỗi Terabyte dung lượng ổ cứng tăng lên thì khách hàng sẽ có lợi ích chi phí từ chỉ số "chi phí/mỗi TB dung lượng", còn về vấn đề tăng hiệu suất ổ cứng, Western Digital đã có giải pháp khắc phục

Ưu điểm của công nghệ OptiNAND

Thông thường các ổ cứng đều có bộ nhớ đệm Cache có dung lượng từ 64MB cho đến 512MB, giúp ổ cứng cải thiện thêm về tốc độ phản hồi khi dữ liệu sẽ được lưu trữ tạm trong hàng đợi của bộ nhớ đệm, từ đó ổ cứng sẽ sắp xếp dữ liệu lưu trữ và các lớp đĩa bên trong. Nhưng khi mất điện xảy ra đột ngột thì tất cả dữ liệu trong bộ đệm sẽ biến mất và dữ liệu sẽ mất theo. Công nghệ OptiNAND sẽ khắc phục vấn đề này vì nó sử dụng bộ nhớ NAND flash bất khả biến (Non-volatile), chíp NAND flash này sẽ là bộ nhớ đệm thứ 2 của ổ cứng, có dung lượng cao hơn, lưu trữ được nhiều hơn và không bị mất dữ liệu khi mất điện đột ngột.

Công nghệ OptiNand và tiềm năng cho giải pháp lưu trữ thông minh trong tương lai - Ảnh 3.

Ví dụ khi mất điện đột ngột xảy ra, chip (SoC) của bộ đệm OptiNAND - trong chưa đầy một giây - sẽ sử dụng lượng điện năng được tạo ra bởi quán tính của các lớp đĩa quay bên trong để cấp nguồn cho các tụ điện cho đến khi mọi dữ liệu được lưu trong bộ nhớ đệm (Cache) chuyển hết sang bộ nhớ đệm OptiNAND. Từ đó dữ liệu sẽ luôn được lưu trữ an toàn, ngoài ra việc sử dụng công nghệ OptiNAND làm bộ nhớ đệm thứ 2 còn cải thiện hiệu suất đáng kể lên đến 80%, khi tốc độ phản hồi của các lệnh ghi dữ liệu từ máy chủ đến ổ cứng được xử lý nhanh hơn.

Kế hoạch trong tương lai

Công nghệ OptiNAND sẽ là khởi đầu cho chuỗi các ổ cứng dung lượng cao sẽ được ra mắt trong các năm tiếp theo, dự kiến Western Digital sẽ ra mắt ổ cứng có dung lượng 50TB trong thập kỷ này. Và công nghệ này sẽ được hãng áp dụng trước tiên là các ổ cứng Western Digital Ultrastar dành cho máy chủ và trung tâm dữ liệu, sau đó sẽ được áp dụng cho các ổ cứng lưu trữ chuyên dụng trong các lĩnh vực khác như: máy tính, NAS, hệ thống camera giám sát,…

Source: https://blog.westerndigital.com/optinand/


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết