Sự kiện
Cú lội ngược dòng của F88: FiinRatings nâng hạng triển vọng từ “Không thuận lợi” lên “Ổn định”, có khả năng huy động vốn trong khi toàn thị trường trầm lắng   Khó giảm giá nhà ở vì tiền sử dụng đất cao   Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc vượt Mỹ ở một lĩnh vực quan trọng   Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Chú trọng bồi dưỡng nhân tài vùng đồng bào dân tộc thiểu số   Nền tảng ngân hàng số LienViet24h đổi tên thành LPBank   Luật Đất đai 2024 quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất vi phạm trước ngày 1/7/2014 được xem xét cấp sổ đỏ   Tạo thuận lợi cho sinh viên nghiên cứu khoa học theo hướng ứng dụng cao   Bà nội trợ 28 tuổi kiếm 180.000 USD dù không có bằng đại học, chỉ cần làm 3 tiếng mỗi ngày, tất cả chỉ vì một lần đi thẩm mỹ viện cùng chồng   Nhà vật lý hàng đầu Trung Quốc là giáo sư ở tuổi 32, ra đi đột ngột ở tuổi 55   Cú ngã đau đớn của 1 startup từng được định giá 300 triệu USD: Hiện không thể huy động vốn, 5 tháng 3 đợt sa thải, founder phải bỏ tiền túi để trả lương   Nhiều thế hệ hoa hậu là cựu học sinh của trường THPT này: Tỷ lệ tốt nghiệp hơn 99%, giáo dục đa ngôn ngữ   "Chị sếp" đỉnh hơn cả Lưu Diệc Phi: Sinh ra đã "ngậm thìa vàng", sở hữu biệt thự xa hoa giữa lòng Bắc Kinh   
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 52.000 tỷ đồng trong tuần giảm lãi suất điều hành

NHNN đã bơm ròng cho hệ thống ngân hàng 52.466 tỷ đồng trong tuần qua (13-17/3) khi lượng lượng tín phiếu phát hành trước đó đáo hạn.

 

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 52.000 tỷ đồng trong tuần giảm lãi suất điều hành - Ảnh 1.

Dữ liệu về diễn biến giao dịch của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trên thị trường mở cho thấy, cơ quan này đã trả lại cho hệ thống ngân hàng lượng lớn thanh khoản trong tuần qua.

Cụ thể, trong tuần 13/3 – 17/3, Nhà điều hành đã thực hiện mua kỳ hạn 3.105 tỷ đồng giá trị giấy tờ có giá (OMO), qua đó bơm ra lượng tiền Đồng tương ứng hỗ trợ thanh khoản các ngân hàng. Riêng phiên 17/3, NHNN không phải hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống qua kênh OMO.

Trong khi đó, có tới 34.328 tỷ đồng các khoản vay cũ đáo hạn. Như vậy, NHNN đã hút về gần 31.134 tỷ đồng qua kênh OMO.

Trên kênh tín phiếu, Nhà điều hành đã dừng hoạt động phát hành mới. Trong khi có 83.600 tỷ đồng tín phiếu cũ đáo hạn, qua đó trả lại hệ thống số tiền tương ứng.

Tính chung trên hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã bơm ròng cho hệ thống ngân hàng 52.466 tỷ đồng trong tuần qua. Trước đó, cơ quan quản lý tiền tệ đã liên tục hút ròng thanh khoản hệ thống trong tháng 2 và nửa đầu tháng 3, thông qua phát hành tín phiếu 7 ngày và 91 ngày.

Hoạt động điều tiết thanh khoản mang tính nới lỏng của Nhà điều hành trong tuần qua diễn ra đồng thuận với quyết định giảm lãi suất điều hành từ ngày 15/3.

Theo đó, cơ quan này đã quyết định giảm 1 điểm % một số loại lãi suất điều hành. Theo đó, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

NHNN cho biết, việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành mới đây là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ, qua đó định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

NHNN nhấn mạnh, việc giảm lãi suất điều hành là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng TCTD giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngay sau quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng và lãi suất huy động đồng loạt giảm.

Trong phiên 16/3, lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm 90 – 95% giá trị giao dịch) đã giảm về còn 4,14% từ mức 6,22%/năm ghi nhận trước đó 1 tuần.

Lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng cũng giảm mạnh, xuống còn lần lượt 4,29%/năm, 4,32%/năm và 6,35%/năm. So với mức cao điểm hồi đầu tháng 3, lãi suất các kỳ hạn này đã giảm 1,5 - 2 điểm %.

Nhiều ngân hàng trong tuần qua cũng điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiền gửi có thể kể đến VietBank, Kienlongbank, VietABank, DongABank,…

Hiện, ABBank là ngân hàng duy nhất có mức lãi suất niêm yết trên 9% dành cho kỳ hạn 12 tháng. Ngoài ra, cũng chỉ còn 3 ngân hàng áp dụng lãi suất 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng là Bao Viet Bank, SCB và Oceanbank.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết