Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sạt lở bờ biển gây lo ngại cho 600 hộ dân

Hà Tĩnh - Khoảng 200m bờ biển ở thôn Tân Ninh Châu và Hội Tiến của xã Đan Hải bị sạt lở nặng, đe dọa đến hơn 600 hộ dân.

Sạt lở bờ biển gây lo ngại cho 600 hộ dân

Sạt lở nặng bờ biển ở xã Đan Hải. Ảnh: Trần Tuấn.

Sau bão số 5, bờ biển ở thôn Tân Ninh Châu và Hội Tiến bị sạt lở sâu, tiến sát đê Hội Thống, tạo ra nhiều vị trí hở hàm ếch, đe dọa tiếp tục sạt lở trong thời gian tới, khi đang vào mùa mưa bão.

Nhiều cây phi lao lớn dọc bờ biển nơi đây cũng bị sóng đánh bật gốc, đổ, ngã.

Sạt lở tiến sát đến đê Hội Thống, đe dọa đến khu dân cư bên trong đê. Ảnh: Trần Tuấn.
Sạt lở tiến sát đến đê Hội Thống, đe dọa đến khu dân cư bên trong đê. Ảnh: Trần Tuấn.
Ảnh: Trần Tuấn.
 
Dù đã được gia cố bằng nhiều bao tải cát nhưng sóng vẫn đánh đổ những cây phi lao phòng hộ. Ảnh: Trần Tuấn.
Dù đã được gia cố bằng nhiều bao tải cát nhưng sóng vẫn đánh đổ những cây phi lao phòng hộ. Ảnh: Trần Tuấn.

Đáng nói, phía trước bờ biển này đã có công trình kè chắn sóng dài 1,4km với tổng vốn đầu tư 15 tỉ đồng hoàn thành giữa năm 2024 nhưng chính những khoảng hở giữa các đoạn kè đã "mở đường" cho sóng đánh vào bờ gây sạt lở.

Trước bão, chính quyền xã Đan Hải huy động hàng trăm người dân sử dụng 600m3 đá hộc, 200m3 đất gia cố, chống sạt lở.

Việc bờ biển ngày càng bị sạt lở sâu, đe dọa đến tuyến đê Hội Thống, đe dọa khu dân cư với hơn 600 hộ dân, khiến nhiều người dân lo lắng, bất an.

Những gốc cây bị sóng đánh đổ, người dân đã cắt thân làm củi chỉ trơ lại gốc. Ảnh: Trần Tuấn.
Những gốc cây bị sóng đánh đổ, người dân đã cắt thân làm củi, chỉ trơ lại gốc. Ảnh: Trần Tuấn.
Những lối mở của tuyến kè chắn sóng đã “mở cửa” cho sóng tiến sát vào bờ biển gây sạt lở. Ảnh: Trần Tuấn.
Những lối mở của tuyến kè chắn sóng đã “mở cửa” cho sóng tiến sát vào bờ biển gây sạt lở. Ảnh: Trần Tuấn.

Theo ông Trần Quỳnh Thao - Chủ tịch UBND xã Đan Hải, tình trạng sạt lở đe dọa nguy cơ xóa sổ rừng cây phi lao phòng hộ và ảnh hưởng tuyến đê bên trong.

Ông Thao cũng cho rằng, chính những đoạn mở ở kè chắn sóng khiến sóng đánh mạnh vào sâu trong đất liền gây sạt lở bờ biển.

Chủ tịch UBND xã Đan Hải chia sẻ, qua nắm bắt, được biết kiểu thiết kế kè chắn sóng này ở giai đoạn đầu có gây sạt lở qua những cửa mở nhưng khoảng 5 năm đến 6 năm sau sẽ hoàn thành bồi lắng. Khi đó sẽ không còn sạt lở nữa.

Tuy nhiên, đáng ngại là quá trình chờ để tuyến kè chắn sóng phát huy tác dụng, bờ biển nơi đây vẫn đối diện sạt lở khiến địa phương phải lo lắng tiến hành gia cố.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...