Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất: Digiworld dẫn đầu và bỏ xa MWG, VNDirect tăng 21 bậc

Top50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022 là đã có sự đổi ngôi trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, nhóm ngành bất động sản và ngân hàng đã nhường vị trí cho nhóm ngành dịch vụ tài chính và bán lẻ.

Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư vừa công bố "Top 50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam". Khảo sát và xếp hạng Top 50 các công ty niêm yết thông qua các phương pháp đo lường khoa học theo chuẩn quốc tế với sự cố vấn của các chuyên gia phân tích tài chính đến từ Công ty Chứng khoán Thiên Việt, Công ty Quản lý Quỹ Vietnam Investment Group (VIG), Công ty Quản lý Quỹ Vietnam Capital Partners (VCP). Trong đó, nhiều chuyên gia từ Trường Kinh doanh Havard (Mỹ) và những tổ chức kinh doanh quốc tế có uy tín khác.

Các doanh nghiệp được đánh giá qua 03 tiêu chí chủ yếu:

- Đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam và có giá trị vốn hóa từ 2.000 tỉ đồng trở lên (tại thời điểm 1.4.2022);

- Doanh thu 3 năm liên tiếp từ 250 tỉ đồng trở lên;

- Lợi nhuận sau thuế 3 năm liên tiếp từ 25 tỉ đồng.

Theo Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư, điểm nổi bật trong Top 50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022 là đã có sự đổi ngôi dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực vào thời điểm kinh tế vĩ mô Việt Nam tăng trưởng cao. Trong đó, nhóm ngành bất động sản và ngân hàng đã nhường vị trí cho nhóm ngành dịch vụ tài chính và bán lẻ .

Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất: Digiworld dẫn đầu và bỏ xa MWG, VNDirect tăng 21 bậc - Ảnh 1.

Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

Bảng xếp hạng cũng chứng kiến sự vươn lên của các công ty chứng khoán (chiếm 10% trong Top 50 với nhiều vị trí top đầu), khi giai đoạn 2020-2021 được ví von là “thiên thời địa lợi nhân hòa” của các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính – chứng khoán.

Trong khi đó, mặc dù có sự tụt hạng về tăng trưởng, nhưng nhóm ngân hàng và bất động sản vẫn dẫn đầu trong bảng xếp hạng vốn hóa, chiếm hơn 26% về số lượng các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng Top 50 năm nay.  

Công ty Cổ phần Thế Giới Số - Digiworld được đánh giá là doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất trong bảng xếp hạng năm nay, tăng 3 bậc so với năm 2021. Trong khi đó, đối thủ cùng ngành là Công ty Cổ phần đầu tư Thế giới Di động (MWG) xếp hạng 18, FPT Retail không có trong danh sách.

Đáng chú ý, Chứng khoán VNDIRECT nhảy vọt từ vị trí thứ 23 lên hạng 2 chỉ sau một năm. Ngân hàng TMCP Quốc tế VIB giảm thứ hạng từ hạng 2 xuống 3, Bất động sản Phát Đạt cũng tụt hạng từ vị trí số 3 xuống vị trí số 5. Trong khi đó, Hưng Thịnh Icons từ hạng 5 vào năm 2021 đã không còn nằm trong bảng xếp hạng năm 2022.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết