Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì sao Nam Bộ mưa dông lớn sáng nay?

Sáng 17.5, TPHCM và nhiều tỉnh, thành lân cận có mưa dông từ sáng sớm, trời âm u, nhiều mây.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, hình ảnh trên radar thời tiết và định vị sét cho thấy, mây đối lưu phát triển từ Bình Phước, Đồng Nai, TPHCM và Tây Ninh... gây mưa dông cho những khu vực này.

Trong sáng nay (17.5), mây đối lưu tiếp tục phát triển và gây mưa dông, sét cho các tỉnh, thành kể trên. Một số nơi có mưa vừa, mưa to. Nhiều khả năng, mưa vẫn mở rộng thêm ở những tỉnh, thành khác tại Nam Bộ. Người dân cần đề phòng hiện tượng lốc và sét trong cơn dông.

Nguyên nhân gây mưa trong những ngày này chủ yếu là do áp cao cận nhiệt đới hoạt động suy yếu, lấn tây trở lại, trục nâng dần lên phía Bắc qua Trung Bộ. Rãnh áp thấp ở phía nam có trục khoảng 4-7 độ vĩ Bắc xu hướng nâng trục lên phía bắc và hoạt động mạnh dần.

Theo đó, dự báo Nam bộ trong những ngày tới, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng, có lúc gián đoạn. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Về chất lượng không khí, ứng dụng AirVisual đánh giá chỉ số AQI trung bình sáng nay tại TPHCM là 21 đơn vị - ngưỡng trong lành.

Toàn thành phố không có điểm quan trắc nào ở ngưỡng trung bình hoặc xấu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết