Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nắng nóng diện rộng, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, những ngày tới, nhiều nơi sẽ có nắng nóng, nhiệt độ có thể trên 40 độ C.

 

 

Ảnh internet

Trưa 30/3, nắng nóng diện rộng đã xảy ra ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ lúc 13h trưa nay phổ biến trong khoảng 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Dự báo: Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng Foehn nên ngày mai (31/3) nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, mở rộng ra các tỉnh Tây Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; riêng khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; các tỉnh Đông Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất từ 35-36 độ C.

Khu vực Hà Nội: Trong các ngày 31/3 và 1/4 có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất từ 35-36 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16h.

Cảnh báo: Đợt nắng nóng này ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 2/4.   

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng Foehn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Ngày mai (31/3), chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.   

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.   

NT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết