Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự báo thời tiết nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ, Trung Bộ kéo dài hết tuần này

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, mức nhiệt cao nhất trong đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi sẽ chạm ngưỡng 40 độ C với mức chỉ số gây nguy hại cơ thể. Hình thái thời tiết nắng nóng có thể sẽ kéo dài hết tuần này.

Hôm nay (23.4), vùng áp thấp nóng phía tây đang phát triển và mở rộng về phía đông nam.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (23.4), ở khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C. Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ từ ngày mai (24.4) có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp phổ biến 45 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 - 17 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo, đợt nắng nóng này ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25.4.

Trong 3 ngày tới, chỉ số UV cực đại của các tỉnh thành Trung Bộ trở vào Nam Bộ duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao. Trong khi đó, các tỉnh thành Bắc Bộ có chỉ số UV cực đại ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã cảnh báo tác động của đợt nắng nóng này. Theo đó, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết