Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

20% các công ty lớn nhất thế giới đã đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0

Các quốc gia có tổng lượng khí thải chiếm 61% lượng phát thải toàn cầu đã đặt ra mục tiêu lượng khí phát thải ròng bằng 0.

20% các công ty lớn nhất thế giới đã đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 - Ảnh 1.

Liên hợp quốc đang khuyến khích nhân rộng các cam kết lượng phát thải ròng bằng 0. (Ảnh minh họa: Pinterest).

Cơ quan Giám sát Khí hậu và Năng lượng (ECIU) và Oxford Net Zero ngày 23/3 công bố báo cáo cho thấy 1/5 trong số 2.000 công ty đã niêm yết lớn nhất thế giới hiện đã cam kết đạt mục tiêu không phát thải ròng nhằm góp phần chống biến đổi khí hậu.

Các công ty này, với tổng doanh thu gần 14.000 tỷ USD, đã cam kết từ nay đến năm 2050 cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống mức ròng bằng 0, có nghĩa là lượng khí phát thải sẽ không cao hơn lượng khí thải mà họ có thể xử lý được thông qua các biện pháp như trồng cây xanh.

Báo cáo cũng cho biết các quốc gia có tổng lượng khí thải chiếm 61% lượng phát thải toàn cầu cũng đã đặt ra mục tiêu lượng khí phát thải ròng bằng 0.

Liên hợp quốc đang khuyến khích nhân rộng các cam kết lượng phát thải ròng bằng 0 để có thể giới hạn mức tăng nhiệt độ của Trái Đất ở mức 1,5 độ C như đã nêu trong Hiệp định Paris, nhằm tránh những tác hại nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Ông Richard Black, trưởng nhóm tác giả của báo cáo nói trên, cho biết giới đầu tư và người tiêu dùng đang gây sức ép buộc các công ty phải cắt giảm lượng khí thải, nhưng nghiên cứu cho thấy nhiều mục tiêu chưa được hỗ trợ bằng các hành động mạnh mẽ và minh bạch để có thể đưa lượng phát thải ròng về mức 0.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng các công ty có thể chỉ tuyên bố các hành động về khí hậu nhưng lại không kèm theo những thay đổi cụ thể. 

Báo cáo cho biết chỉ 20% các mục tiêu của chính phủ các nước và giới doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí cơ bản đối với các kế hoạch khả thi để đưa lượng phát thải ròng về mức 0 mà chiến dịch "Race to Zero" (Cuộc đua về 0) của LHQ đặt ra. 

Các tiêu chí này bao gồm xác định mục tiêu và biện pháp, bắt đầu hành động ngay lập tức và công bố báo cáo về tiến độ thực hiện.


Tác giả: Khánh Ly (Theo Reuters)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết