Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP HCM: Trường hợp F0 nào đủ điều kiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn mới nhất?

UBND TP HCM vừa có văn bản yêu cầu các địa phương lập khu điều trị cho F0 và hướng dẫn cách ly F0 mới phát hiện, không có triệu chứng tại nhà để giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị COVID-19.

Sáng 21/7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có công văn khẩn hướng dẫn phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho F0 tại các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Theo đó, đối với trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT >=30. Trường hợp dương tính có CT<30 thì xét nghiệm nhanh kháng nguyên mỗi hai ngày, khi kết quả này âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà.

Với trường hợp F0 mới phát hiện, không có triệu chứng lâm sàng, ngành y tế xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm PCR có giá trị CT>=30 và hội đủ điều kiện theo quy định của ngành y tế.

Khi người bệnh đủ điều kiện xuất viện theo quy định, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức hoặc phường, xã, thị trấn ban hành quyết định kết thúc thời gian cách ly tập trung theo quy định.

TP HCM cho phép cách ly F0 không triệu chứng tại nhà - Ảnh 1.

Số ca nhiễm hàng ngày tại TP HCM.

Ngoài ra, UBND TP HCM yêu cầu UBND các địa phương ban hành ngay quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung cho F0 thuộc địa bàn quản lý. 

Đối tượng áp dụng là các F0 (có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR dương tính) và không có triệu chứng lâm sàng; không bệnh lý nền hoặc có bệnh lý nền nhưng đã được điều trị ổn định, không béo phì.

UBND TP quy định rõ các cơ sở cách ly F0 tập trung trên địa bàn có thể dùng cơ sở hạ tầng có sẵn như: Ký túc xá trường học; chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; khách sạn; nhà nghỉ; trường học... Quy mô căn có theo số F0 được phát hiện và điều kiện mỗi địa phương.

Đồng thời, địa phương phải bố trí khu cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính (chưa có kết quả PCR) và người đã có kết quả PCR dương tính. Đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly như nhà vệ sinh, giường nghỉ, cung cấp thức ăn đầy đủ theo quy định, xử lý rác y tế, bồn rửa tay... Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy.

Trường hợp trên địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức có nhiều cơ sở cách ly tập trung khác nhau, tùy thuộc vào quy mô của mỗi cơ sở mà UBND quận, huyện và TP Thủ Đức có thể thành lập các cơ sở cách ly tập trung với Ban Quản lý riêng biệt (nếu quy mô lớn trên 500 giường) hoặc nhiều cơ sở cách ly tập trung trực thuộc một Ban Quản lý chung, có phân công người phụ trách cho từng cơ sở (nếu quy mô nhỏ, dưới 500 giường).

Mỗi quận, huyện, TP Thủ Đức thành lập “Tổ phản ứng nhanh” (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, công an...) để kịp thời hỗ trợ các tình huống khẩn cấp tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Khi có nhu cầu chuyển viện (không cấp cứu), gọi Tổng đài 115 để được điều phối xe chuyển viện đến cơ sở cách ly để chuyển người bệnh đến bệnh viện. Khuyến khích các địa phương huy động xe vận chuyển hành khách và xe cấp cứu tư nhân để chủ động vận chuyển người bệnh.

TP HCM: Trường hợp F0 nào đủ điều kiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn mới nhất? - Ảnh 2.

TP HCM trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. (Ảnh: AFP).

TP HCM hiện là tâm dịch lớn nhất cả nước với hơn 39.500 ca mắc COVID-19 tính từ 27/4 đến nay. Kể từ 0h ngày 9/7, toàn TP áp dụng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. 

Trong cuộc họp hôm qua 20/7, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết TP HCM đang lấy ý kiến các chuyên gia, bộ ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 nhằm thực hiện cho bằng được mục tiêu đề ra là ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan trong cộng đồng.

Cũng tại cuộc họp, về tình hình dịch tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng trong 10 ngày tới phải áp dụng quyết liệt các biện pháp. Đỉnh dịch có đạt được hay không phục thuộc rất lớn vào năng lực của ngành y tế.

Ông hy vọng dịch sẽ giảm xuống 7-10 ngày tới khi áp dụng tối đa giãn cách theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết