Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội chưa có thiết bị bảo quản vắc xin Pfizer và Moderna ở nhiệt độ âm sâu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết hệ thống kho, tủ lạnh bảo quản vắc xin phòng COVID-19 hiện chưa đủ năng lực bảo quản vắc xin cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử.

Theo thông tin từ CDC Hà Nội, chiều 20/7, trong buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết khó khăn lớn nhất hiện tại là trung tâm chưa có trang thiết bị bảo quản đối với vắc xin yêu cầu nhiệt độ âm sâu như Pfizer và Moderna.

Hiện trung tâm mới chỉ trang bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản chủ yếu các vắc xin từ 2 - 8 độ C, có 6 tủ bảo quản được tối đa 60.000 liều ở điều kiện từ -15 đến -25 độ C.

Do đó, CDC Hà Nội sẽ chỉ có thể tiếp nhận và triển khai tiêm khi vắc xin đã được rã đông và bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ trong khoảng thời gian quy định cho phép.

Dung tích hiện tại cũng chưa đủ để bảo quản vắc xin các loại từ các nhà sản xuất khác nhau với số lượng lớn khi cần thiết. Ngoài ra, các Trạm y tế có số lượng tủ hỏng cần sửa chữa lớn, một số trung tâm y tế (TTYT) chưa bố trí được kinh phí sửa chữa nên nhiều đơn vị phải thực hiện lĩnh vắc xin theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ TTYT.

Hà Nội chưa có thiết bị bảo quản vắc xin ở nhiệt độ âm sâu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra kho bảo quản vắc xin của CDC Hà Nội. (Ảnh: CDC Hà Nội).

Theo đại diện CDC Hà Nội, hiện trung tâm chỉ có 1 kho lạnh bảo quản vắc xin tiêm chủng dịch vụ, thể tích 40m3, có thể chứa thêm 150.000 liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca; 01 kho lạnh bảo quản vắc xin tiêm chủng mở rộng, thể tích 16m3, có thể chứa thêm 100.000 liều vắc xin AstraZeneca.

Ngoài ra, còn có 6 tủ lạnh 3.000 và 3.000 AC (thể tích 126 lít có thể chứa tối đa 10.000 liều/tủ); Có 6 hòm lạnh bảo quản vắc xin thể tích 44 lít/chiếc. Như vậy, tổng số liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca có thể bảo quản tại kho trung tâm khoảng hơn 300.000 liều.

Còn tại 30 TTYT quận, huyện, thị xã có 34 tủ TCW3.000 và 3.000 AC với thể tích 126 lít/tủ, sức chứa tối đa 10.000 liều/tủ chưa tính vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), sức chứa thêm khi bảo quản cả vắc xin chương trình TCMR trung bình khoảng 8.000 liều. Tổng số liều vắc xin COVID-19 có thể bảo quản tại các TTYT và Trạm y tế là hơn 1,27 triệu liều.

Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu CDC TP Hà Nội cần kiểm tra, rà soát lại các kho, tủ lạnh bảo quản vắc xin cũng năng lực bảo quản vắc xin hiện nay; rà soát lại số lượng bơm kim tiêm…

Đồng thời, báo cáo Sở Y tế trình UBND TP cấp kinh phí để trang bị thêm các tủ bảo quản vắc xin, trang bị thêm các máy phát hệ thống điện để đảm bảo bảo quản vắc xin khi vắc xin về nhiều, đa chủng loại cùng 1 thời điểm. Bởi hiện tại Hà Nội mới chủ yếu có khả năng bảo quản, dự trữ và vận chuyển loại vắc xin trong điều kiện bảo quản từ 2-8 độ C.

Trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, CDC Hà Nội cần xây dựng phương án phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trên địa bàn như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô để sẵn sàng chuyển vắc xin về bảo quản dự phòng kịp thời, không để bị động.

Dự kiến, Hà Nội sẽ có hơn 800 điểm tiêm chủng, 1.200 dây chuyền tiêm/ngày. Sở Y tế cũng đã xây dựng kịch bản tiêm từ 50.000 - 200.000 người/ngày.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết