Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ hàng nghìn CMND bị rao bán trên mạng

Hàng nghìn CMND được cho là của công dân Việt Nam bị rao bán trên diễn đàn hacker quốc tế với giá 9.000 USD (207 triệu đồng) và thanh toán bằng tiền mã hóa Bitcoin hoặc Litecoin.

Bộ Công an cho biết, đang điều tra xác minh thông tin liên quan đến vụ việc hàng ngàn chứng minh nhân dân (CMND) của người Việt Nam bị rao bán trên diễn đàn hacker, theo tin từ VOV.

Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ hàng nghìn CMND bị rao bán trên mạng - Ảnh 1.

Hàng nghìn CMND được cho là của công dân Việt Nam bị rao bán trên mạng. (Ảnh: VOV).

Trước đó, như đã đưa tin, vào ngày 13/5 trên diễn đàn hacker quốc tế, người rao bán có nickname là Ox1337xO khẳng định đang sở hữu 17GB dữ liệu chứa ảnh chụp CMND kèm địa chỉ, số điện thoại và email của hàng nghìn công dân Việt Nam. 

Để chứng minh tính xác thực, người này đã chia sẻ ảnh chụp một số giấy tờ, sổ hộ khẩu của người Việt Nam và chấp nhận mua bán qua một bên trung gian nếu người mua nghi ngờ. Các dữ liệu trên được rao bán với giá 9.000 USD (207 triệu đồng) và thanh toán bằng tiền mã hóa Bitcoin hoặc Litecoin.

Đến trưa ngày 16/5 (theo giờ Việt Nam), bài đăng của Ox1337xO trên diễn đàn đã bị xóa, không rõ do ban quan trị diễn đàn hay chính tài khoản này tự gỡ bỏ.

Theo tin từ Thanh niên, trao đổi thêm về vấn đề này, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, nhận định không loại trừ khả năng các thông tin này bị tuồn ra nước ngoài và rao bán trên mạng. Theo ông Xô, hiện nay có nhiều dịch vụ yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ cá nhân, CMND nên nguồn lộ ra có thể từ rất nhiều nơi, trước mắt cần xác minh những thông tin này lộ từ nguồn nào.


Tác giả: Phương Trang (tổng hợp)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết