Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bình Thuận thu hồi dự án Ocean Light Center Phan Thiết của Huy Hoàng

Hai dự án của CTCP Đầu tư xây dựng Huy Hoàng đã bị UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án vì đã vi phạm điểm a, e, Khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020.

Ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có quyết định thống nhất chủ trương thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (tên thương mại Ocean Light Center Phan Thiết) và dự án Khu tái định cư (phục vụ dự án Ocean Light Center Phan Thiết).

Hai dự án này có tổng diện tích hơn 13 ha, vốn đầu tư 580 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư xây dựng Huy Hoàng làm chủ đầu tư.

Bình Thuận thu hồi hai dự án khủng của Huy Hoàng rộng khoảng 13 ha - Ảnh 1.

Sau nhiều năm, dự án Ocean Light Center Phan Thiết vẫn là khu đất trống. (Ảnh: Khải An).

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, lý do thu hồi là hai dự án trên đã vi phạm điểm a, e, Khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong giao các Sở Kế hoạch Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên Môi trường và UBND TP Phan Thiết rà soát toàn bộ các công việc có liên quan đến hai dự án trên để thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động theo quy định.

Liên quan đến dự án nói trên, cuối năm 2017, HĐND tỉnh Bình Thuận đã thông qua dự án thuộc danh mục dự án Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì mục đích quốc phòng an ninh, lợi ích quốc gia công cộng năm 2018.

Theo đó, dự án do CTCP Đầu tư xây dựng Huy Hoàng làm chủ đầu tư với tổng diện tích là 9 ha, có 296 hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi và được kiểm đếm với diện tích là 7,48 ha.

Tháng 9/2019, dự án này được UBND Bình Thuận phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Từ năm 2017 đến quý I/2020, dự án mới chỉ ở giai đoạn thông báo thu hồi đất mà chưa ban hành quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất và tái định cư theo quy định.

Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư TP Phan Thiết vẫn chưa thẩm định xong hồ sơ bồi thường cho các hộ dân có đất bị thu hồi.

Trong khi đó, chủ đầu tư đã chi trả cho 35 hộ dân có đất bị thu hồi thông qua hợp đồng thỏa thuận và bản cam kết, nhưng không thông qua UBND TP Phan Thiết trong khi chưa có quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Cho đến nay, dự án đã được giao 4 năm, nhưng đến nay khu vực dự án Ocean Light Center Phan Thiết vẫn là bãi đất trống, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chưa thực hiện xong.

Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020 quy định về chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư

1. Nhà đầu tư chấm dứt hoạt động đầu tư, dự án đầu tư trong các trường hợp sau đây:

a) Nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư;

b) Theo các điều kiện chấm dứt hoạt động được quy định trong hợp đồng, điều lệ doanh nghiệp;

c) Hết thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.

2. Cơ quan đăng ký đầu tư chấm dứt hoặc chấm dứt một phần hoạt động của dự án đầu tư trong các trường hợp sau đây:

a) Dự án đầu tư thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động;

b) Nhà đầu tư không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư và không thực hiện thủ tục điều chỉnh địa điểm đầu tư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản này;

c) Dự án đầu tư đã ngừng hoạt động và hết thời hạn 12 tháng kể từ ngày ngừng hoạt động, cơ quan đăng ký đầu tư không liên lạc được với nhà đầu tư hoặc đại diện hợp pháp của nhà đầu tư;

d) Dự án đầu tư thuộc trường hợp bị thu hồi đất do không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai;

đ) Nhà đầu tư không ký quỹ hoặc không có bảo lãnh nghĩa vụ ký quỹ theo quy định của pháp luật đối với dự án đầu tư thuộc diện bảo đảm thực hiện dự án đầu tư;

e) Nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư trên cơ sở giao dịch dân sự giả tạo theo quy định của pháp luật về dân sự;

g) Theo bản án, quyết định của Tòa án, phán quyết trọng tài.

3. Đối với dự án đầu tư thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư sau khi có ý kiến của cơ quan chấp thuận chủ trương đầu tư.

4. Nhà đầu tư tự thanh lý dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về thanh lý tài sản khi dự án đầu tư chấm dứt hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này.

5. Việc xử lý quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất khi chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết