Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc: 8 người thiệt mạng trong vụ rò rỉ hóa chất nghiêm trọng

Vụ rò rỉ hóa chất nghiêm trọng ngày 12.6 ở thành phố Quý Dương, phía tây nam Trung Quốc, làm ít nhất 8 người chết và nhiều người phải sơ tán.

Trung Quốc: 8 người thiệt mạng trong vụ rò rỉ hóa chất nghiêm trọng | Tin  tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Cảnh sát thành phố Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu, đã nhận được tin báo về việc một số người địa phương bị bất tỉnh gần một nhà máy hóa chất vào lúc 0h12 phút ngày 12.6 (giờ Bắc Kinh).

Nhà máy hoá chất này nằm trong Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Quý Dương, một khu vực công nghiệp nặng với khoảng 150.000 người sinh sống.

Chính quyền địa phương cho biết, nhà chức trách sau đó đã tìm thấy 11 nạn nhân ở khu vực bên ngoài Công ty Thương mại Hóa chất Sanqiangxingxing. Ít nhất 8 người đã chết, 3 người bất tỉnh còn lại được đưa đến bệnh viện địa phương để điều trị và may mắn tình trạng sức khỏe đã ổn định.

Điều tra ban đầu cho thấy, hóa chất bị phát tán trong quá trình công nhân bốc dỡ hóa chất methyl formate ra khỏi thùng chứa của chiếc xe bồn có biển số tỉnh Hồ Bắc - tỉnh miền Trung cách đó 800km về phía tây bắc.

Theo Tân Hoa Xã, nhà chức trách vẫn đang tiến hành điều tra sự việc. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người trong số 11 nạn nhân là công nhân hoặc người dân địa phương. Việc kiểm tra môi trường xung quanh nhà máy hóa chất cũng lập tức được triển khai và giới chức nói rằng chất lượng không khí trong phạm vi bình thường.

Truyền thông địa phương đưa tin, một cư dân họ Chen ở làng Fengbaoyun nơi xảy ra sự cố cho hay, gia đình anh đã mất đi 4 thành viên trong vụ việc này, tuy nhiên, không nói rõ họ có phải là công nhân tham gia vận chuyển hóa chất hay không. Trong khi đó, một người họ Ruan kể lại rằng gia đình anh bị đánh thức bởi một mùi khó chịu lúc 2h sáng, khoảng 90 phút sau khi cảnh sát Quý Dương nhận được tin báo đầu tiên.

Người dân trong ngôi làng đã sơ tán ngay trong đêm.

Dân làng cho biết, các hóa chất được lưu trữ tại một địa điểm ngoài trời. Theo quy định của chính phủ Trung Quốc liên quan đến việc vận chuyển các hóa chất nguy hiểm, nghiêm cấm các xe bồn chở hóa chất dừng lại ở những khu vực dân cư đông đúc. Chính quyền địa phương vẫn chưa đưa ra bình luận về các thông tin này.

Metyl fomat, hay metyl methanoat, là một hóa chất không màu và dễ bay hơi được sử dụng trong sản xuất formamide, dimethylformamide và formic acid. Nó cũng được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu. Việc tiếp xúc với hóa chất này có thể gây kích ứng kéo dài ở mắt và mũi cũng như đường hô hấp, gây khó thở, nôn mửa và ăn mòn phổi.

Website của chính quyền thành phố Quý Dương liệt kê Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Quý Dương là một khu công nghiệp cấp nhà nước, thành lập vào năm 2000. Nằm tại phía nam thành phố, đây là cơ sở công nghiệp tập trung nhất của tỉnh Quý Châu về ngành hàng không, vũ trụ, gia công máy móc và điện tử.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết