Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà đầu tư ồ ạt bán tháo, giá trị đồng Luna về gần 0 USD

Luna, tiền điện tử chị em của stablecoin gây tranh cãi TerraUSD hay UST, đã sụp đổ xuống gần 0 USD.

1134-luna

Ảnh minh họa

Theo CNBC, Stablecoin UST, đã trở thành tâm điểm chú ý trong vài ngày qua sau khi giảm mạnh xuống dưới mốc 1 USD. UST là một stablecoin sử dụng mã để duy trì tỷ giá của nó với đồng USD dựa trên một thuật toán, qua đó nó có thể được hoán đổi cho Luna và ngược lại, để giữ giá trị ổn định.

Không giống như các stablecoin đối thủ Tether và USD Coin, UST không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản thực tế nào như trái phiếu hay tiền mặt. Thay vào đó, đứng đằng sau đồng tiền này là Luna Foundation Guard, một tổ chức phi lợi nhuận do người sáng lập của Terra là Do Kwon tạo ra, đang giữ khoảng 3,5 tỷ USD bitcoin dự trữ.

Do đó, trong thời điểm thị trường có nhiều biến động như trong tuần qua, giá trị của đồng UST đã có một trải nghiệm chưa từng có.

Khi giá trị của UST mất mốc 1 USD, các nhà đầu tư đổ xô bán các mã luna có liên quan. Theo dữ liệu từ Coin Metrics, giá của Luna đã giảm từ khoảng 85 USD một tuần trước xuống còn khoảng 0,04 USD vào ngày 12/5, khiến đồng tiền điện tử này gần như vô giá trị.

Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cho biết rằng mạng Terra, chuỗi khối liên kết với Luna, đang “gặp phải sự chậm chạp và tắc nghẽn”.

Binance cho biết có một “khối lượng lớn giao dịch rút tiền từ mạng Terra đang chờ xử lý” trên sàn giao dịch của họ, một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang đổ xô bán Luna. Sàn đã phải tạm dừng việc rút tiền của Luna trong vài giờ do tắc nghẽn.

Những tranh luận về đồng TerraUSD hay UST đang lan rộng trên thị trường bởi Luna Foundation Guard đang giữ một lượng lớn bitcoin như một hình thức dự trữ và giờ đây tổ chức này có thể sẽ phải bán bớt số bitcoin để hỗ trợ giá cho UST.

Giá bitcoin đã giảm hơn 29% trong 7 ngày qua và trong ngày 12/5 có thời điểm đã giảm xuống dưới 26.000 USD, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2020.

Tether, đồng ổn định lớn nhất thế giới, cũng giảm xuống dưới mức chốt 1 USD cùng ngày trong bối cảnh thị trường tiền điện tử hoảng loạn rộng lớn hơn.

Huyền Phương

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết