Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá heo hơi hôm nay 13/5/2022: Thị trường lặng sóng

Giá heo hơi hôm nay tiếp tục đi ngang tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Bình Phước, trong những năm qua, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Phước liên tục phát triển và tăng trưởng khá tốt.

Tại khu vực miền Bắc, thị trường heo hơi hôm nay đồng loạt chững giá. Theo đó, mức giao dịch thấp nhất khu vực được chứng kiến tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình là 54.000 đồng/kg.

Thương lái tại Hưng Yên vẫn thu mua heo hơi với giá 57.000 đồng/kg, cao nhất khu vực. Các tỉnh thành còn lại đều đang giao dịch ổn định trong khoảng 55.000 - 56.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 54.000 - 57.000 đồng/kg.

Thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên cũng đi ngang so với ngày hôm qua. Hiện tại, thương lái tỉnh Bình Thuận tiếp tục giao dịch tại ngưỡng 58.000 đồng/kg.

2823-giaheohoi

Ảnh minh họa

Các tỉnh thành còn lại trong khu vực vẫn thu mua ổn định quanh mốc 55.000 đồng/kg. Giá thu mua heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 54.000 - 58.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá heo hơi không ghi nhận nhiều thay đổi mới trong hôm nay. Hầu hết thương lái tại các tỉnh thành trong khu vực đều đang giao dịch ổn định quanh mốc trung bình là 56.000 đồng/kg.

Riêng tỉnh Bến Tre điều chỉnh giá thu mua lên 57.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 55.000 - 60.000 đồng/kg.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Bình Phước, trong những năm qua, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Phước liên tục phát triển và tăng trưởng khá tốt. Năm 2020, giá trị sản xuất ngành chăn nuôi chiếm 20% so với toàn ngành nông nghiệp, báo Nông Nghiệp Việt Nam đưa tin.

Hầu hết dự án đầu tư mới là chăn nuôi công nghiệp, công nghệ chuồng kín, hiện đại, có hệ thống làm mát, hệ thống cung cấp nước tự động, 40% sử dụng silo để chứa thức ăn và cho ăn tự động trong các trang trại. Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 10 tập đoàn chăn nuôi lớn đã đầu tư như: CP, Japfa, Emivest, CJ, Hòa Phước, Thái Việt Swine Line, Tân Long, New Hope, Vietswan, Dabaco, Sunjin, Velmar… và hơn 260 doanh nghiệp, công ty xây hơn 400 trang trại cho các tập đoàn chăn nuôi thuê.

Trong Hội nghị triển khai xây dựng chuỗi, vùng ATDB phục vụ xuất khẩu do Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Bình Phước tổ chức cuối tháng 3 vừa qua, ông Huỳnh Anh Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, định hướng phát triển chăn nuôi của tỉnh là ưu tiên phát triển các dự án chăn nuôi công nghiệp, tập trung, an toàn sinh học, đảm bảo môi trường; đồng thời hình thành các chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm chăn nuôi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước, hướng đến xuất khẩu.

Nhìn chung, giá heo hơi hôm nay tăng 2.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 54.000 - 60.000 đồng/kg.

Đắk Nông phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi lớn

Từ đầu năm đến nay, dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) đã xảy ra tại một số địa phương của tỉnh Đắk Nông, theo VTV.

Nhằm tránh thiệt hại đối với người chăn nuôi, ngành chức năng và chính quyền cũng đã nỗ lực xử lý, ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi bằng nhiều biện pháp.

Thế nhưng cứ sau một thời gian tạm lắng DTHCP lại xuất hiện trở lại, có nơi chỉ vài con hay vài chục con heo nhiễm bệnh. Heo rừng lai ốm, chết nằm la liệt,… là hình ảnh tại trại nuôi heo rừng của một hộ chăn nuôi tại xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

Quản lý trại nuôi này cho biết, cuối tháng 4 vừa qua, sau khi phát hiện vài con heo bỏ ăn, lười vận động, có bọt trắng ở mũi… nghi mắc DTHCP, đã kịp thời báo với chính quyền để có hướng xử lý. Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện đã về lấy mẫu xét nghiệm phát hiện vi rút DTHCP.

Ngay khi phát hiện ổ DTHCP trên địa bàn, chính quyền địa phương cùng với các đơn vị liên quan đã thực hiện khẩn cấp các biện pháp khống chế, bao vây dập dịch, tránh lây lan ra diện rộng. Tuyên truyền, vận động người chăn nuôi không dấu dịch, không giết mổ, mua bán, vứt xác heo mắc bệnh, chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Minh Phương

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết