Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá gas hôm nay 18/10/2021: Giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Ghi nhận vào lúc 10h40 ngày 18/10 (theo giờ Việt Nam), giá gas hôm nay trên thế giới giảm nhẹ và giảm gần 2% xuống 5,23 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2021

Hợp đồng khí đốt tự nhiên đóng cửa trong tuần thấp hơn khi dữ liệu lưu trữ mới nhất đã giảm thấp do nhu cầu tiêu thụ trên thị trường không mấy khả quan. Hợp đồng khí Nymex kỳ hạn tháng 11 đã giảm 28,1 cent vào sáng nay xuống còn 5,27 USD/MMBtu.

Dự trữ khí đốt tự nhiên của Mỹ thấp hơn 12,9% so với mức trung bình của năm trước và thấp hơn 4,9% so với mức trung bình 5 năm tính đến tuần kết thúc vào ngày 8/10, theo EIA.

EIA cho biết dựa trên các dự báo ngắn hạn hiện tại về thời tiết mùa thu dịu nhẹ, thâm hụt kho dự trữ dự kiến sẽ giảm trong những tuần tới, giảm bớt phần nào sự căng thẳng của thị trường. Tất cả sẽ phụ thuộc vào thời tiết ôn hòa kéo dài bao lâu.

0233-giagas1810

Giá gas hôm nay giảm nhẹ trên thị trường thế giới (Ảnh minh họa)

Các công ty tiện ích ở châu Âu tăng cường bơm đầy lượng khí tồn kho trước mùa sưởi ấm mùa đông và các chính phủ tìm cách kiểm soát giá tăng cao.

Tình hình ở Mỹ đã bình ổn hơn nhiều, giá năng lượng gần mức cao nhất trong nhiều năm và kho trữ khí đốt thấp hơn bình thường khoảng 5%, nhưng thị trường ngày càng có niềm tin rằng Mỹ sẽ có đủ nhiên liệu cho mùa đông.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 84,8 bcfd trong tuần này lên 85,6 bcfd vào tuần tới khi thời tiết chuyển mùa mát mẻ hơn và nhiều nhà và doanh nghiệp sử dụng máy sưởi nhiều hơn.

Xuất khẩu dầu của Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi việc ngừng sản xuất ở Vịnh Mexico từ cơn bão Ida vào tháng trước, với dữ liệu từ các nhà tư vấn hàng hóa Kpler cho thấy sự sụt giảm trong các chuyến hàng đến châu Á trong những tuần gần đây.

Tại thị trường trong nước, từ ngày 1/10, mỗi bình gas loại 12 kg đến tay người tiêu dùng đội thêm 42.000 đồng, lên 461.500 đồng, mức tăng cao nhất 5 tháng qua.

Người dùng phải trả thêm 3.500 đồng cho mỗi kg gas (42.000 đồng một bình 12 kg) so với tháng trước. Giá này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) khi mua tại các điểm bán lẻ ở TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Đây là tháng thứ 5 liên tiếp giá gas leo thang với mức tăng cao nhất trong đợt dịch lần thứ tư. Kể từ tháng 6 đến tháng 10, giá nhiên liệu này đã tăng 8.375 đồng một kg, tương đương mức tăng 100.500 đồng một bình 12 kg.

Từ khi diễn ra đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, giá nhiên liệu này liên tục đi lên, không nằm nằm ngoài vòng xoáy giá cả tăng do khó khăn nguồn cung và chi phí vận chuyển cao. Đến cuối tháng 9, dịch bệnh đã có dấu hiệu giảm tại TP HCM, nhiều địa phương bắt đầu có lộ trình chuẩn bị cho giai đoạn nới lỏng sống chung với dịch, song giá gas chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do tác động của nguồn cầu thế giới.

Công ty Saigon Petro cho biết, nguyên nhân giá gas tháng 10 tăng vọt là nhà cung cấp thế giới công bố giá nhiên liệu bình quân đạt 797,5 USD một tấn, tăng 132,5 USD một tấn so với tháng trước.

Hạ Vy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết