Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự báo giá xăng ngày 21/5/2022: Lập kỷ lục, giá xăng có thể vượt mốc 30.000 đồng/lít?

Dự báo giá xăng trong kỳ điều chỉnh ngày mai (21/5) sẽ tăng ở mức 700-800 đồng/lít. Nếu dự báo chính xác, giá xăng trong nước tiếp tục xô đổ kỷ lục.

Theo Bộ Công Thương, giá xăng, dầu bán lẻ trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 17/5 tăng mạnh so với kỳ trước. Cụ thể, bình quân xăng RON 92 là 146,3 USD/thùng; xăng RON 95 là 150,3 USD/thùng, tăng khoảng 15 USD/thùng các loại.

Theo Vietnamnet, lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cho biết, giá xăng thế giới những ngày gần đây biến động mạnh, xu hướng chung là tăng. Do đó, ở chu kỳ điều chỉnh giá vào ngày mai (ngày 21/5), giá xăng trong nước có khả năng tăng theo giá xăng dầu thế giới.

4653-giaxang

Giá xăng ngày mai có thể tăng tiếp, giá dự báo vượt 30.000 đồng/lít? (Ảnh minh họa)

Bình quân giá xăng nhập khẩu ở chu kỳ này tăng khoảng 5-6% so với chu kỳ trước. Giá nhập khẩu tăng cao, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang lỗ khoảng 1.000-1.100 đồng/lít với xăng.

Vì thế, ở kỳ điều hành này, nếu cơ quan quản lý không trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể tăng 600-700 đồng/lít, vượt qua kỷ lục 30.000 đồng/lít, còn giá dầu có khả năng giữ nguyên hoặc giảm nhẹ.

Trong trường hợp cơ quan quản lý giảm trích lập hoặc tăng chi Quỹ bình ổn, giá xăng trong nước có thể tăng ít hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia không nghiêng về phương án này bởi Quỹ bình ổn tại doanh nghiệp đang âm nên kỳ điều hành này, cơ quan quản lý có khả năng sẽ không trích Quỹ với xăng.

Nếu đúng như dự báo, giá xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ 4 liên tiếp và có tổng 9 đợt tăng kể từ đầu năm đến nay.

Trước đó, thị trường xăng dầu trải qua phiên tăng thứ ba liên tiếp với mức tăng mạnh kể từ ngày 21/4. Sau điều chỉnh gần đây nhất, xăng E5 RON 92 hiện được bán với giá 28.959 đồng/lít, RON 95 là 29.988 đồng/lít, dầu diesel 26.650 đồng/lít, dầu hỏa 25.168 đồng/lít. Mức giá này sẽ được áp dụng ở danh sách các tỉnh thành phố thuộc vùng 1.

Còn ở vùng 2, tức là các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu có chi phí kinh doanh cao hơn định mức chi phí cấu thành trong giá cơ sở, giá xăng dầu còn ở mức cao hơn. Cụ thể, giá xăng RON 95 được bán ở các nơi thuộc danh mục vùng 2 sau kỳ điều chỉnh chiều nay là 30.570 đồng/lít; xăng E5 RON 92 là 29.520 đồng/lít.

Theo Bộ Công Thương, giá xăng tăng mạnh phiên 11/5 có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên, thị trường xăng dầu thế giới tuần qua có nhiều biến động lớn. Việc EU đưa ra đề xuất cấm vận đối với các sản phẩm xăng dầu từ Nga và OPEC+ không tăng sản lượng so với kế hoạch như đề xuất của EU đã gây lo ngại về nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

Bên cạnh đó, theo Bộ Công Thương, nhu cầu dầu thô tăng sau khi Mỹ công bố kế hoạch mua 60 triệu thùng để bổ sung cho kho dự trữ khẩn cấp. Các yếu tố trên đã đẩy giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm tăng cao so với tuần trước.

Các chuyên gia đánh giá, với việc giá dầu thế giới tiếp tục tăng nóng sẽ đẩy giá xăng thành phẩm lên cao. Trong khi đó, giá xăng trong nước sẽ căn cứ vào giá xăng nhập khẩu Singapore.

Thu Uyên

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết