Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chọn “thời điểm vàng” để đầu tư bất động sản

Vào thời điểm thị trường đang có biến động về giá, nhiều người băn khoăn liệu có nên đầu tư bất động sản (BĐS) để đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng.

Dịp cuối năm hay đầu năm là lúc thị trường bất động sản trở nên sôi động, thu hút sức mua rất lớn, nên người mua chọn thời điểm vàng để giao dịch. Ảnh: Cao Nguyên

Dịp cuối năm hay đầu năm là lúc thị trường bất động sản trở nên sôi động, thu hút sức mua rất lớn, nên người mua chọn thời điểm vàng để giao dịch. Ảnh: Cao Nguyên

Là một nhà đầu tư BĐS có thâm niên trên chục năm, chị Bích Hằng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lưu ý đến hai mốc thời điểm phía chủ đầu tư sẽ liên tục tung ra các chính sách bán hàng hấp dẫn nhằm chốt doanh số là cuối năm và đầu năm mới.

Thông thường, đây là lúc các chủ đầu tư sẽ “bung” sản phẩm ra chào bán với hàng loạt chính sách khuyến mãi cho khách hàng nhằm kích cầu mua sắm nhà ở.

Dịp này, các chủ đầu tư thường dồn dập thực hiện khuyến mãi nhằm thu hút dòng tiền tích cóp, tiền thưởng cuối năm của người dân và tận dụng tâm lý của người Việt muốn mua nhà để ăn Tết, an cư.

Thế nhưng, dù bị hấp dẫn bởi hàng loạt chính sách khuyến mãi, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn chọn việc có nên mua nhà dịp cận Tết Nguyên đán.

Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp đưa ra lời khuyên, nếu có điều kiện tài chính và thị trường đang thuận lợi, mọi người có thể mua nhà vào bất cứ thời gian nào trong năm.

Vào tháng chạp và tháng một, thị trường địa ốc thường trầm lắng, giá nhà đất giảm và chủ đầu tư ban hành nhiều chính sách khuyến mại... là cơ hội tốt để đầu tư sinh lời.

Thậm chí, vào tháng bảy âm lịch - thời điểm thị trường thường trầm lắng nhất trong năm, chủ đầu tư hay có chương trình giảm giá kèm theo nhiều chính sách khuyến mại rất tốt thì đây lại là cơ hội sinh lời tốt được nhiều khách hàng lựa chọn giao dịch.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, thị trường BĐS ở bất kỳ thời điểm, giai đoạn nào cũng đều ẩn chứa cả tiềm năng lẫn rủi ro. Các chuyên gia cho rằng, mua nhà đất trước tết sẽ tận dụng được những ưu điểm như: mức giá bán cuối năm thường sẽ không tăng, giá sát với thực tế; các dự án thường tung ra mức chiết khấu và phương thức thanh toán hấp dẫn.

Khi đó, khả năng mua được nhà đất đẹp rất cao bởi người bán cần tiền gấp dịp tết nên mới tung nhà, đất ra bán. Nếu tiềm lực tài chính của người mua dồi dào, dòng tiền dư ổn định thì đây là thời điểm thích hợp cho việc mua BĐS. Tuy nhiên, khách mua nhà khá gấp rút thì cần thận trọng khi thẩm định tính pháp lý của sản phẩm và giấy tờ.

Còn với khách hàng chọn mua nhà đất sau tết thì thời điểm này, nguồn tiền thường tập trung vào các hoạt động làm ăn, kinh doanh, ít người mua nhà nên tỉ lệ cạnh tranh khá thấp.

Mặt khác, các chủ đầu tư cũng khởi động hoạt động mua bán trong năm mới và sẽ có nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn để khách hàng lựa chọn.

Mặc dù vậy, khi mua BĐS sau tết, khách hàng cần xác định thị trường mua bán sẽ trầm lắng hơn và nguồn cung không dồi dào như thời điểm cuối năm. Thậm chí, giá nhà đất năm mới có thể tăng cao hơn so với cuối năm trước đó. Chưa kể, thời gian làm thủ tục kéo dài, do nhân sự sau tết của một số đơn vị không ổn định

Ở vai khách mua hàng, chị Thu Huyền (nhà ở phố Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, với chị, lựa chọn mua BĐS dịp trước tết vẫn chiếm nhiều ưu thế rõ rệt hơn. Thông qua thực trạng mua bán nhà đất trong 2 năm trở lại đây, xu hướng của khách hàng và nhà đầu tư cũng đang dồn chủ yếu về thời điểm này.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất nằm ở ưu đãi về giá và khả năng tăng giá vượt trội của hầu hết các loại hình BĐS trong năm tiếp theo.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội chia sẻ, người mua nhà thời điểm hiện nay cần hết sức lưu ý, sản phẩm khi mua đầu tiên cần là một sản phẩm ưng ý, không chỉ về chất lượng xây dựng mà các tiện ích cũng cần được tính toán hợp lý để cuộc sống sau này thêm thuận tiện.

Đối với chủ đầu tư, không chỉ dừng lại ở việc phát triển tiện ích nội khu dự án mà còn cần các tiện ích mua sắm, ăn uống, phục vụ đời sống hằng ngày nếu là đại dự án.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết