Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thống Putin nói về người kế nhiệm và khả năng tái tranh cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời câu hỏi về người kế nhiệm, đồng thời nói về cuộc khủng hoảng năng lượng và đồng USD trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 13.10.

Phát biểu về khả năng tham gia bầu cử, Tổng thống Putin cho biết, ông lựa chọn không nên trả lời câu hỏi này. "Đây là câu trả lời truyền thống của tôi. Vẫn còn rất nhiều thời gian trước cuộc bầu cử tổng thống Nga tiếp theo. Những cuộc nói chuyện về chủ đề này sẽ làm tình hình mất ổn định. Tình hình phải yên bình và ổn định để tất cả các cơ quan chức năng, tất cả các cơ cấu nhà nước hoạt động một cách tự tin và bình tĩnh nhìn vào tương lai” - nguyên thủ Nga lưu ý.

Ông Putin nhắc lại quyền tranh cử nhiệm kỳ tổng thống Nga thứ hai, nhưng nhấn mạnh rằng "hiện tại vẫn chưa có bất kỳ quyết định nào được đưa ra về chuyện này".

Về cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra trên thế giới, ông Putin nói rằng Nga không sử dụng khí đốt tự nhiên như một vũ khí địa chính trị. Nhà lãnh đạo Điện Kremlin nhấn mạnh, những lời chỉ trích về vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng nghiêm trọng ở Châu Âu là “có động cơ chính trị” và “hoàn toàn vô nghĩa”.

“Chúng tôi không sử dụng bất kỳ vũ khí nào. Ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất của Chiến tranh Lạnh, Nga vẫn thường xuyên hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng và cung cấp khí đốt cho Châu Âu” - ông Putin trả lời phỏng vấn CNBC.

Tháng trước, trong một lần hiếm hoi công khai chỉ trích Nga, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã kêu gọi Nga gửi thêm khí đốt đến Châu Âu để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung ngày càng tăng của khu vực.

Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng thảo luận về các bước bổ sung để cung cấp khí đốt tự nhiên cho Châu Âu, đồng thời ông tin rằng Mátxcơva đang trên đà cung cấp lượng khí đốt kỷ lục ra thị trường toàn cầu vào cuối năm nay.

“Đối với bất kỳ thị trường nào, sự ổn định và khả năng dự đoán là quan trọng. Nga hoàn thành tốt các nghĩa vụ hợp đồng với các đối tác của chúng tôi, bao gồm cả các đối tác ở Châu Âu. Chúng tôi đảm bảo việc vận chuyển khí đốt đến Châu Âu được đảm bảo, không bị gián đoạn. Chúng tôi có tất cả lý do để tin rằng vào cuối năm nay chúng tôi sẽ đạt mức kỷ lục về lượng khí cung cấp ra thị trường toàn cầu” - ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng bác bỏ những lời chỉ trích về đường ống Nord Stream 2 là "vô nghĩa", mô tả đường ống cung cấp khí đốt của Nga trực tiếp đến Đức qua Biển Baltic mà không đi qua Ukraina và Ba Lan là một "dự án thương mại thuần túy".

Về triển vọng của đồng USD, nhà lãnh đạo Nga nói rằng đồng USD đang làm suy yếu vị thế của nó với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới. Đồng thời, ông lưu ý, Mỹ đang phạm phải một sai lầm lớn khi sử dụng đồng USD như một công cụ trừng phạt.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga cũng đang cắt giảm tỷ trọng USD trong thanh toán và dự trữ quốc gia, cố gắng chuyển sang sử dụng đồng tiền quốc gia, nhưng lưu ý rằng Mátxcơva không định từ bỏ hoàn toàn đồng USD.

Ông Putin nói thêm, toàn bộ nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào động thái của nền kinh tế Mỹ, Nga mong muốn ở đó không xảy ra những tình huống bất ổn. Mátxcơva luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình, phân tích và thực hiện các bước đi cần thiết nhằm đảm bảo lợi ích lâu dài của mình.

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ sẽ dần được cải thiện trong những năm tới. Ông Putin nêu lợi ích chung của hai nước trong việc giải quyết các vấn đề cơ bản như an ninh, giảm vũ khí chiến lược, chống khủng bố, rửa tiền và thiên đường thuế, cũng như ổn định thị trường năng lượng. “Đó là những điều khách quan quan trọng đối với chúng tôi khi lợi ích của chúng tôi trùng khớp” - ông Putin nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết