Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thống Joe Biden liên tục gặp chuyện sau rút quân khỏi Afghanistan

Các thành viên Quốc hội Mỹ, bao gồm nhiều thành viên đảng Dân chủ, hôm 17-8 cho rằng họ ngày càng thất vọng với tình hình ở Afghanistan và cam kết sẽ điều tra xem chuyện gì đã xảy ra.

 

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho hay: "Các diễn biến trong những ngày gần đây là đỉnh điểm của một loạt sai lầm từ các chính quyền thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ trong 20 năm qua".

Ông Menendez nhấn mạnh: "Chúng ta đang chứng kiến ​​kết quả kinh hoàng của nhiều năm thất bại về chính sách và tình báo".

Ông Menendez cho biết ủy ban của ông sẽ tổ chức một cuộc điều trần về chính sách của Mỹ đối với Afghanistan , bao gồm các cuộc đàm phán giữa chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump với Taliban và việc chính quyền Tổng thống Joe Biden thực hiện lệnh rút quân.

Theo một bức thư gửi tới ông Menendez, các thành viên thuộc đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cho biết họ muốn Ngoại trưởng Antony Blinken ra điều trần về lý do Bộ Ngoại giao Mỹ không chuẩn bị tốt cho các tình huống sắp xảy ra.

Theo thành viên đảng Cộng hoà này, các cập nhật từ Bộ Ngoại giao không nhất quán, thiếu chi tiết quan trọng và không nhận được phản hồi phù hợp. Thời điểm tổ chức phiên điều trần chưa được công bố.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Mark Warner, chủ tịch Ủy ban Tình báo, hôm 16-8 cho biết ông dự định phối hợp với các ủy ban khác để chất vấn về lý do Mỹ không chuẩn bị tốt hơn cho kịch bản chính phủ Afghanistan sụp đổ.

Tổng thống Joe Biden liên tục gặp chuyện sau rút quân khỏi Afghanistan - Ảnh 1.
Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, các thành viên đảng Cộng hòa tiếp tục chỉ trích gay gắt các chính sách của ông Biden. Các thành viên Cộng hòa thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện hôm 17-8 nhấn mạnh:

"Nếu Mỹ đã cố gắng làm điều gì đó, cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo hiện diễn ra ở Afghanistan vẫn có thể tránh được".

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos, tỉ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Biden đã giảm 7 điểm phần trăm và xuống mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức cho đến nay sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Kết quả cuộc thăm dò được thực hiện hôm 16-8 cho thấy chỉ 46% người Mỹ trưởng thành ủng hộ công việc của Tổng thống Biden. Sự ủng hộ đối với ông Biden giảm xuống khi Taliban đánh bại các lực lượng Afghanistan và tiến vào thủ đô Kabul.

Một cuộc thăm dò riêng khác do Ipsos thực hiện cùng ngày cũng cho thấy chưa đến một 1/2 người Mỹ ủng hộ cách thức Tổng thống Biden chỉ đạo nỗ lực quân sự và ngoại giao của Mỹ ở Afghanistan trong năm nay.

Trong khi đó, 51% người được khảo sát đã khen ngợi cách các cựu Tổng thống Donald Trump và Barack Obama xử lý vấn đề chiến tranh ở Afghanistan.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết