Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thống Biden mời Tổng thống Ukraina đến Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và mời người đồng cấp tới Nhà Trắng.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đề nghị gặp nhà lãnh đạo Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Biden-Putin tại Geneva vào tuần tới, nhưng Nhà Trắng từ chối. Thay vào đó, ông Biden điện đàm với ông Zelensky hôm 7.6, bao gồm lời mời tới Washington.

"Hai nhà lãnh đạo đã có cơ hội nói chuyện rất lâu về tất cả các vấn đề trong mối quan hệ Mỹ-Ukraina", Reuters dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên Nhà Trắng. Ông Sullivan cũng cho biết, Tổng thống Biden tái khẳng định ủng hộ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và mời Tổng thống Volodymyr Zelensky thăm Nhà Trắng vào tháng 7 này.

Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện từ xa hôm 4.6 với trang Axios, ông Zelensky đã đề nghị ông Biden gặp "bất cứ lúc nào tại bất kỳ địa điểm nào trên hành tinh" trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Geneva, Thụy Sĩ.

Ngày 9.6, ông Biden khởi hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ. Trước hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Biden sẽ tiếp xúc với hàng chục nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh, cũng như tại các cuộc họp của NATO và Liên minh Châu Âu ở Brussels, Bỉ.

Trong cuộc phỏng vấn với Axios, ông Zelensky nói ông ngạc nhiên và thất vọng khi ông Biden đã không làm nhiều hơn để ngăn chặn đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 từ Nga sang Đức - mà Kiev coi là dự án của Điện Kremlin nhằm loại bỏ Ukraina khỏi hệ thống vận chuyển khí đốt của Châu Âu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết