Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tình người ở Ấn Độ: Không màng lợi nhuận, doanh nghiệp chủ động tạm ngừng kinh doanh bảo vệ nhân viên trước Covid-19

Doanh nghiệp Ấn Độ chủ động tạm dừng kinh doanh bảo vệ nhân viên khỏi Covid-19.

Một vài doanh nghiệp tại Ấn Độ đã tuyên bố sẽ tạm ngừng kinh doanh hoặc cung cấp những hỗ trợ chưa từng có cho nhân viên trong bối cảnh làn sóng lây lan Covid-19 tồi tệ, cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn người Ấn Độ.

Feng Tay - 1 nhà sản xuất gia công cho Nike nói rằng họ sẽ tạm ngưng nhà máy ở Ấn Độ trong 10 ngày làm việc để nhân viên được an toàn. Trước đó hàng loạt công ty gồm Honda, Suzuki cũng đã có quyết định tương tự.

Cụ thể, Suzuki, Honda và Toyota tuyên bố tạm thời ngưng sản xuất tại Ấn Độ khi chính phủ kêu gọi các nhà sản xuất chuyển oxy dùng trong công nghiệp sang sử dụng cho mục đích y tế.

Maruti Suzuki sẽ đóng cửa 2 nhà máy sản xuất tại Manesar và Gurugram kể từ ngày 1 đến ngày 9/5 để giải phóng lượng oxy dùng trong sản xuất.

"Trong tình huống hiện tại, chúng tôi tin rằng tất cả lượng oxy hiện có nên được sử dụng để cứu người", Maruti Suzuki nói trong tuyên bố.

Trong khi đó, Suzuki Motor Gujarat cho biết họ cũng sẽ tạm thời đóng cửa các nhà máy của mình tại Ấn Độ.

Honda tuyên bố vào ngày 29/4 rằng họ sẽ tạm ngưng sản xuất xe máy tại 4 nhà máy kể từ ngày 1 đến ngày 15/5.

Hai nhà máy của Toyota Kirloskar Motor tại Bidadi ở bang Karnataka cũng sẽ vẫn đóng cửa bảo trì hàng năm cho đến ngày 14/5.

Panasonic cũng có động thái tương tự với nhà máy sản xuất đồ gia dụng tại Ấn Độ của họ.

Công ty bất động sản Godrej Properties thì cho biết, họ đã kéo dài "cuối tuần" thêm 3 ngày để nhân viên của họ có thời gian "chữa lành". Londha Group – một trong những công ty bất động sản lớn nhất Ấn Độ sẽ trả 12 tháng lương cho gia đình của bất kỳ nhân viên nào của họ qua đời vì Covid-19 khi đang làm việc cho công ty. Borosil cũng sẽ trả mức lương tương đương 2 năm và hỗ trợ về giáo dục cho con cái của những nhân viên đã mất cho tới khi chúng trưởng thành.

Ấn Độ đang rơi vào tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng khi cả đất nước này đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 2.

Hiện số ca mắc Covid-19 của Ấn Độ có lúc đã 400.000 ca mỗi ngày kể từ đầu tháng 5 - mức nhiều nhất thế giới và gấp 3 lần so với giai đoạn đỉnh điểm vào năm 2020.

Để nhanh chóng vận chuyển các bình oxy tới bệnh viện, chính phủ Ấn Độ đã sử dụng các đoàn tàu hỏa, máy bay của lực lượng không quân, và cả xe tải đồng thời đưa ra biện pháp xóa bỏ thuế quan đối với những mặt hàng liên quan tới cung cấp khí oxy. Song cuộc khủng hoảng của quốc gia có gần 1,4 tỷ dân này trở nên càng trầm trọng do các bệnh viện đã quá tải, giường bệnh không còn, thuốc men và nguồn cung oxy cũng đã cạn kiệt.

"Mọi bệnh viện đang cạn dần nguồn cung oxy. Chúng tôi cũng như vậy", Tiến sĩ Sudhanshu Bankata, Giám đốc điều hành Bệnh viện Batra, bệnh viện hàng đầu ở thủ đô New Delhi chia sẻ.

Nguồn: Bloomberg


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết