Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc giảm tốc

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tháng 7 tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2020, thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,3% của tháng 6 và mức dự đoán 7,8% theo khảo sát của Reuters.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc giảm tốc - Ảnh 1.

Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Du Bắc, tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN).

Theo số liệu chính thức được công bố ngày 16/8, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng thấp hơn nhiều so với dự đoán trong tháng Bảy trước những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chịu áp lực ngày càng gia tăng.

Tháng 7 vừa qua, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2020, thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,3% trong tháng Sáu và mức dự đoán 7,8% mà giới chuyên gia đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng 8,5% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự đoán 11,5%. So với mức tăng 12,1% trong tháng 6, đà tăng trưởng của tháng Bảy đã giảm tốc đáng kể.

Đầu tư tài sản cố định đã tăng 10,3% trong giai đoạn từ tháng 1-7 so với cùng kỳ năm ngoái, vẫn thấp hơn mức tăng dự đoán 11,3%. Trước đó, trong 6 tháng đầu năm nay, đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc đã tăng 12,6%.

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi về các mức như thời kỳ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của hoạt động xuất khẩu. Tuy nhiên, đà tăng này đang dần giảm tốc, giữa lúc các doanh nghiệp nước này đang phải “vật lộn” với giá nguyên vật liệu thô tăng cao và tình trạng tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.


Tác giả: Khánh Ly
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết